Ai là vua tốc độ web tại Việt Nam hiện nay?

Ai là vua tốc độ web tại Việt Nam hiện nay? Qua những bài kiểm tra khó nhằn dưới đây, hãy xem ai mới xứng đáng chủ nhân của danh hiệu vua tốc độ ở mảng trình duyệt phổ biến trên thị trường Việt Nam.

ai-la-vua-toc-do-web-tai-viet-nam-hien-nay
Ai là vua tốc độ web tại Việt Nam hiện nay?

Các bạn biết đấy, cách đây khoảng 10 năm, Internet Explorer thống trị thị trường trình duyệt với thị phần mà không một trình duyệt nào khác có thể sánh được. Nhưng hiện tại thì sao – Google Chrome đang đứng ở vị trí đó, và Internet Explorer chẳng còn thấy trong cuộc đua trình duyệt nữa. Nó bị chính cha đẻ của mình – Microsoft khai tử và được thay thế bởi Edge – đứa con mới ra đời cùng Windows 10.

ai-la-vua-toc-do-web-tai-viet-nam-hien-nay-1

Nhìn ra thế giới cũng phải nhìn lại về Việt Nam khi mà cái tên mới nổi – Cốc cốc, từng bị dè bỉu là bản sao của Chrome, giờ lại là trình duyệt được yêu thích. Tất cả những trình duyệt trên đang ganh đua nhau trên đất Việt. Mà quên, không thể không nhắc tới lão làng trong giới trình duyệt – Firefox, chú cáo lận đận bao năm nay. Chúng ta hãy xem ai xứng đáng là ông vua tốc độ trên thị trường trình duyệt Việt!

1. Speedometer
Speedometer là bài kiểm tra tốc độ tải trang, nó sẽ tải lên 1 trang chuẩn và liên tục làm mới trang đó ngay sau khi tải xong. Kết quả kiểm tra sẽ dựa trên thời gian tải trang trung bình đạt được.

ai-la-vua-toc-do-web-tai-viet-nam-hien-nay-2

ai-la-vua-toc-do-web-tai-viet-nam-hien-nay-3
Kết quả: Chrome giành chiến thắng với 46,1 điểm, tiếp theo là Cốc cốc với 40 điểm. Edge tụt quá xa với chỉ 16,75 điểm và Firefox đạt mức trung bình với 29,6 điểm. Chrome thể hiện sự vượt trội của mình với tốc độ nhanh gấp ba lần người đứng bét bảng – Edge. Chiến thắng này đạt được là nhờ sự tối ưu hóa tốc độ tải trang của đội ngũ Google đối với Chrome.
2. JetStream
Bài kiểm tra JetStream được dùng để đo tốc độ tính toán, xử lý các thành phần java trên web như xử lý hình ảnh, giải mã, đo độ trễ v.v… Bài kiểm tra này sẽ tính toán đầy đủ sức mạnh của nhân trình duyệt và tổng hợp ra 1 điểm số trung bình.

ai-la-vua-toc-do-web-tai-viet-nam-hien-nay-4

ai-la-vua-toc-do-web-tai-viet-nam-hien-nay-5
Kết quả: Chrome tiếp tục dành chiến thắng với 97,9 điểm. Người về nhì Cốc cốc bám sát nút khi chỉ thua kém 0,3 điểm. Edge tiếp tục đứng bét với 92,2 điểm và Firefox vẫn không thể vươn lên khỏi vị trí thứ ba của mình.
3. HTML5Test
Đây là bài kiểm tra về khả năng tương thích HTML5 của trình duyệt. HTML5 là người thay thế xứng đáng cho Flash đang già cỗi hiện nay. Tuy nhiên điểm đánh giá của bài kiểm tra này chỉ mang tính hình thức khi nó là cố định cho mỗi trình duyệt.

ai-la-vua-toc-do-web-tai-viet-nam-hien-nay-6
ai-la-vua-toc-do-web-tai-viet-nam-hien-nay-7
Kết quả: Chrome và Cốc cốc chia nhau vị trí dẫn đầu với 521 điểm. Điều này không có gì lạ khi mà Cốc cốc dùng lõi Chromnium giống như Chrome. Firefox dù cố gắng nhưng vẫn không thể nào vượt qua vị trí thứ ba khi thua kém Cốc cốc và Chrome tới hơn 50 điểm. Edge tiếp tục duy trì phong độ yếu kém khi chỉ có cho mình 397 điểm và vẫn đứng bét bảng.
4. Speed-Battle
Đây là bài kiểm tra tổng quát về khả năng tính toán, lưu trữ và dựng hình của trình duyệt.

ai-la-vua-toc-do-web-tai-viet-nam-hien-nay-8ai-la-vua-toc-do-web-tai-viet-nam-hien-nay-9
Kết quả: Bài kiểm tra này cho thấy sự bứt phá ngoạn mục của tốp dưới. Edge vươn lên vị trí thứ 2 với 483 điểm và Firefox dẫn đầu khi bỏ xa các đối thủ còn lại với 686,88 điểm. Chrome và Cốc cốc tụt xuống vị trí thứ 3 và thứ 4 khi thua kém Firefox tới hơn 200 điểm.
Tổng kết
Tổng kết: Cuộc đua tốc độ web khép lại với chiến thắng được dự đoán trước của Chrome khi dẫn đầu 3 trên 4 hạng mục. Tốc độ nhanh, tương thích tốt là những lí do khiến người dùng đến với và tin dùng Chrome. Firefox đã có màn bứt phá ngoạn mục đã vươn lên vị trí thứ 2 khi dẫn đầu 1 trên 4 hạng mục. Cốc cốc dù sử dụng cùng nhân Chromnium với Chrome nhưng chỉ đứng vị trí thứ ba với chỉ ba lần về nhì. Điều này có thể lí giải do đội ngũ phát triển cốc cốc đủ mạnh như đội ngũ phát triển Chrome để tinh chỉnh và tối ưu hóa được.

ai-la-vua-toc-do-web-tai-viet-nam-hien-nay-10
Tân binh Edge được coi như là “căn nhà đập đi xây lại” từ Internet Explorer có màn thể hiện không được ấn tượng cho lắm khi chỉ đứng thứ 2 trong một hạng mục và về bét ở tất cả các hạng mục còn lại. Không thể chê trách được gì Edge mới được ra mắt và còn chưa được trau chuốt, tinh chỉnh kỹ lưỡng.