Sử dụng máy lọc không khí có ồn không?

Máy lọc không khí từ lâu đã trở thành một sản phẩm quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, bạn phân vân không biết sử dụng máy lọc không khi có gây tiếng ồn không? Tham khảo ngay bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Máy lọc không khí có ồn không?

Máy lọc không khí là thiết bị làm nhiệm vụ lọc bụi bẩn, vi khuẩn, vi rút trong không khí, loại bỏ các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, nấm mốc nhờ hệ thống màng lọc hiện đại và công nghệ tạo ion tiên tiến. Máy lọc không khí đem lại không khí trong lành, đời sống cải thiện hơn cho người tiêu dùng. Bạn cũng có thể yên tâm rằng, máy lọc không khí không hề tiêu thụ hao phí điện năng, công suất hoạt động của chúng chỉ bằng một chiếc quạt mát thông thường.

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của người tiêu dùng về việc có nên mua máy lọc không khí gia đình không đó chính là độ ồn. Tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn và người thân trong gia đình, vì thế, nếu muốn sử dụng chiếc máy này qua đêm, bạn buộc phải quan tâm đến vấn đề này. Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chỉ số độ ồn chung của máy nhé!

Máy lọc không khí thường có độ ồn rơi vào khoảng 18dB – 50dB. Ngưỡng ồn này sẽ thay đổi tùy thuộc vào công suất, tức là việc bạn chọn mức tốc độ gió. Thông thường, máy lọc không khí có 5 mức gió từ nhẹ đến cao, độ ồn cũng sẽ thay đổi theo 5 mức này. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì độ ồn chỉ như tiếng gió thổi khi ở ngưỡng 18dB, tiếng thì thầm khi ở 30dB hay tiếng nói chuyện bình thường tương ứng với mức 50dB. Trong đó, loại máy có độ ồn tối đa 50dB thường được sử dụng trong phòng khách hay văn phòng làm việc, quán cà phê,… chứ ít sử dụng ở phòng ngủ.

Vì vậy, có thể khẳng định rằng, tiếng ồn của máy lọc không khí sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến việc sinh hoạt của gia đình bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến không gian sử dụng để chọn một chiếc máy lọc phù hợp với diện tích phòng, tránh lãng phí điện và giấc ngủ bị làm phiền bởi tiếng ồn.

Ví dụ, khi gia đình bạn đang ăn cơm, trò chuyện hay thực hiện các sinh hoạt khác thì độ ồn 30db – 50dB hoàn toàn có thể chấp nhận được, chúng sẽ không quá gây khó chịu cho bạn hay có những ảnh hưởng tiêu cực nào khác tới mọi người. Trong khi đó, nếu muốn sử dụng máy trong phòng ngủ thì bạn nên chọn đúng loại máy phù hợp với diện tích phòng nhỏ, đồng thời chọn chế độ ngủ khi cho chạy máy qua đêm (tức là để máy hoạt động với công suất thấp ở ngưỡng ~18dB).

Cách sử dụng máy lọc không khí hạn chế tiếng ồn tối đa

Để duy trì độ ồn lý tưởng của máy, bạn nên vệ sinh lưới lọc theo định kỳ và năng suất làm việc của máy để duy trì tuổi thọ cho máy tốt hơn.

Nếu trong quá trình sử dụng máy mà bạn phát hiện tiếng kêu to bất thường hoặc có âm thanh lạ, thì hãy nhanh chóng báo thợ hoặc mang ra trung tâm để bảo dưỡng máy.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn sẽ tin tưởng và an tâm hơn khi chọn mua máy lọc không khí, không còn lo lắng máy hoạt động làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình mình nữa. Bạn chỉ cần lưu ý chọn máy lọc không khí công suất vừa đủ, thích hợp với diện tích phòng từ 15m2 đến 30m2 thì khi đó độ ồn sẽ đạt mức thấp nhất, tiếng động khó chịu sẽ được hạn chế tối đa, tiết kiệm điện tốt và đặc biệt hơn nữa là hiệu quả lọc không khí cũng tốt hơn