Ngon miệng với bao tử cá ba sa chiên giòn

Vị ngọt, giòn của bột, của bao tử cá ba sa, vị béo thơm của thịt, cay chua mặn của gừng, của rau răm, chanh, tiêu muối… là những đặc trưng riêng của món ngon này, khiến ai đã ăn một lần là nhớ mãi.

Theo những bậc cao niên trong nghề kể lại, nguồn gốc cá ba sa có từ vùng thượng Lào, chúng trú ngụ sinh sản nhiều nhất ở biển hồ. Lúc nở, cá giống như hạt gạo, nhưng nhỏ li ti, trôi theo dòng Mê kông chảy vào đất Việt, từ đó người ta hớt chúng về nuôi bằng bè.

bao-tu1

Cá ba sa chế biến được nhiều món ăn ngon do thịt cá săn, béo lại thơm. Không những toàn bộ thịt cá basa, đầu cá, đuôi cá làm món ăn, mà những phụ phẩm của cá như bao tử, tưởng rằng có thể bỏ đi nhưng vị ngọt, dòn của bao tử đã níu chân thực khách trong lần ăn đầu tiên.

bao-tu2

Với bản tính chịu thương chịu khó, người phụ nữ miền Tây khéo tay đã tận dụng bao tử cá ba sa để chế biến nhiều món ăn “khoái khẩu” độc đáo như: Bao tử ba sa xào hành, khìa nước dừa, xào chua… Đặc biệt, món “bao tử ba sa chiên giòn” được nhiều người ưa thích.

bao-tu3
Ngon miệng với bao tử cá ba sa chiên giòn

Bao tử ba sa mua về rửa sạch bằng cách ngâm muối, dùng phèn chua chà sạch. Sau đó, dùng nước cốt chanh tươi rửa khử mùi tanh, để ráo. Thịt nạc heo rửa sạch, bằm nhuyễn ướp gia vị cùng hạt nêm, dồn thịt vào bao tử. Bột mì trộn ít bột gạo, quậy đều với nước sền sệt, cho bao tử vào lăn bột.Chảo dầu thật sôi, nhúng bao tử ngập dầu, khi bột ngả màu vàng cũng là lúc bao tử chín giòn, vớt ra liền nếu chậm sẽ bị cháy khét.

Món bao tử ba sa được chấm với muối tiêu chanh. Món ăn này có lẽ hơi nặng bụng nên chủ nhân thường kèm theo dĩa rau răm và gừng thái chỉ. Theo kinh nghiệm dân gian, ăn rau răm để kích thích tiêu hóa, chữa dạ dày lạnh, đầy hơi… Riêng về ăn gừng phòng chống rối loạn tiêu hóa do thức ăn lạ, làm tăng nhu động ruột, tăng tiết dịch, tăng hấp thu…

bao-tu4