Vệ sinh bình giữ nhiệt “chuẩn” như thế nào?

Bình giữ nhiệt, ly giữ nhiệt từ lâu là vật dụng quen thuộc sử dụng để giữ nhiệt nóng/lạnh. Vậy bạn đã biết vệ sinh đúng cách chưa?

Công dụng của ly giữ nhiệt, bình giữ nhiệt

Ly giữ nhiệt giúp bảo quản đồ uống, thực phẩm lạnh/nóng tốt hơn giúp bạn luôn được thưởng thức hương vị như ý muốn. Đặc biệt khi bạn muốn đem theo đồ uống khi làm việc bên ngoài hoặc đi du lịch rất tiện dụng.

Ngoài ra, việc sử dụng bình, ly giữ nhiệt cá nhân sẽ hạn chế được lượng rác thải của ly, cốc 1 lần thải ra môi trường.

Khi sử dụng ly giữ nhiệt ở tại văn phòng bạn có thể tiết kiệm được thời gian đi lại để lấy nước hoặc pha cà phê.

Hướng dẫn vệ sinh ly giữ nhiệt, bình giữ nhiệt đúng cách

1. Khi sử dụng lần đầu

Thông thường các loại bình, ly giữ nhiệt đều được làm bằng inox 201 hoặc 304 nên sẽ không có mùi khó chịu như nhựa. Tuy nhiên, bạn vẫn cần vệ sinh trước khi sử dụng để loại bỏ bụi bẩn, cặn lắng ở dưới đáy. Sau khi mua về bạn nên rửa ly bằng nước sạch hoặc có thể sử dụng nước xà phòng loại chuyên rửa bình, ly để vệ sinh. Sau đó, tráng ly giữ nhiệt qua một lần nước nóng sạch là có thể sử dụng.

2. Sau khi đã sử dụng

Khi ly giữ nhiệt của bạn chỉ dùng để đựng nước lọc bình thường, bạn chỉ cần dùng nước rửa chén rửa sạch và lau khô hoặc để khô tự nhiên là có thể sử dụng.

Với những ly giữ nhiệt của bạn dùng để trữ các thức uống có mùi, có cặn như: nước trà, cháo, nước hoa quả… thì cần được làm sạch kỹ lưỡng hơn để không sinh ẩm mốc, vi khuẩn, hạn chế ăn mòn theo thời gian. Những cách vệ sinh ly bạn có thể áp dụng để tẩy mùi, làm sạch là:

Cách 1: Đổ nước nóng vào ly (đổ khoảng 2/3 ly giữ nhiệt) rồi đậy nắp lại và lắc mạnh về các hướng trong vòng 5 phút. Sau đó đổ nước đi và tráng lại ly một lần nữa bằng nước sạch.

Cách 2: Bạn cho khoảng 3 – 4 muỗng bã cà phê vào ly giữ nhiệt, sau đó cho nước lạnh vào, đậy kín nắp ly và chờ khoảng 30 phút rồi đổ bã cà phê đi, tráng lại bình bằng nước sạch. Bã cà phê sẽ đánh bay mùi hôi khó chịu của ly giữ nhiệt và để lại mùi thơm dễ chịu của cà phê.

Cách 3: Bạn có thể hoà nước rửa bình, ly chuyên dùng với nước sạch đổ vào ly sau đó cọ rửa hoặc đóng nắp và lắc mạnh ly trong khoảng 5 phút. Sau đó, đổ nước trong ly đi và rửa lại bằng nước sạch.

Cách 4: Dùng 1 muỗng baking soda pha với nước ấm rồi đổ vào ly đậy kín nắp qua đêm. Hôm sau bạn rửa lại ly bằng nước ấm và để nơi khô ráo, ly giữ nhiệt sẽ sạch mùi hôi khó chịu.