Máy nước nóng gián tiếp là gì? Ưu nhược điểm ra sao?

Mùa đông đến, bạn đang muốn mua một chiếc máy nước nóng cho gia đình mình. Bạn từng nghe đến máy nước nóng gián tiếp nhưng chưa thực sự biết máy nước nóng gián tiếp là gì? Tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn trước khi quyết định “tậu” về cho nhà mình nhé! 

1. Máy nước nóng gián tiếp là gì?

Máy nước nóng gián tiếp là thiết bị cung cấp nước nóng bằng cách sử dụng bình chứa bên trong để đun nước nóng tới nhiệt độ đã cài đặt trong khoảng thời gian từ 5 tới 15 phút. Với thiết kế đường dẫn riêng biệt nước nóng và lạnh, chỉ cần làm nóng nước trong 1 lần máy nước nóng gián tiếp sẽ tạo ra nguồn nước nóng sử dụng cho cả gia đình. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì sau khi đã làm nóng nước có thể tắt nguồn điện và sử dụng bình thường do đó, độ an toàn khi dùng rất cao, tránh những trường hợp rủi ro như nước bị nhiễm điện.

Máy nước nóng gián tiếp có cơ chế hoạt động là lấy nước nóng pha với nước lạnh để cho ra nước ấm nên cần được mua thêm vòi chia nóng lạnh. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, người dùng điều chỉnh van đầu ra sang trái hoặc phải để dòng nước thoát ra được lạnh hơn hoặc nóng hơn.

Với khả năng làm nóng nước lên đến 70 độ C, đi cùng bình chứa nước dung tích lớn, máy nước nóng gián tiếp cho phép bạn chỉ cần nấu nước một lần là có thể sử dụng được nhiều lần mà không phải đun lại, tiết kiệm đáng kể chi phí điện năng. Bên cạnh đó, dòng máy nước nóng này có thể sử dụng 1 máy cho nhiều khu vực như: bồn tắm, bồn rửa mặt. Đồng thời có thể lắp đặt máy âm tường để đảm bảo thẩm mỹ cho không gian nội thất.

2. Ưu nhược điểm của máy nước nóng gián tiếp

Ưu điểm

– Được tích bình chứa dung tích tương đối lớn từ15l-100l, có đường nước ra vào tách biệt, chỉ cần đun một lần là bạn hoàn toàn có thể sử dụng được trong nhiều lần, thậm chí cho cả gia đình, giúp tiết kiệm điện hơn rất nhiều.

– Không những vậy, một sản phẩm có thể sử dụng cho nhiều khu vực như: bồn tắm, bồn rửa mặt… Ngoài ra, bạn có thể lắp đặt âm tường, giúp tiết kiệm được phần lớn diện tích và góp phần làm tăng thẩm mỹ cho không gian phòng tắm của mình.

– Phù hợp với những nơi có nhiệt độ trong môi trường lạnh cao, ưu thế hơn so với máy nước nóng năng lượng mặt trời. Tuy máy nước nóng năng lượng mặt trời tiết kiệm nhất nhưng lại phải phụ thuộc vào thời tiết.

– Được tích hợp cơ chế hoạt động chống giật tốt ELCB và tự động ngắt cầu dao điện khi quá tải, thiết bị chắc chắn sẽ bảo vệ an toàn tối đa cho người sử dụng tốt hơn máy nước nóng trực tiếp.

Nhược điểm

– Sở hữu kích thước khá lớn và cồng kềnh nên máy nước nóng gián tiếp hầu như không thích hợp với các loại buồng tắm có diện tích nhỏ.

– Bên cạnh đó, để có thể đun nước đến nhiệt độ phù hợp cũng cần khá nhiều thời gian phải đợi, khoảng 15-20 phút. Với thiết kế hai ống dẫn riêng biệt nước nóng và lạnh, việc lắp đặt máy nước nóng gián tiếp cũng khá phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao.

3. Có nên mua máy nước nóng gián tiếp không

 

– Nếu nhà bạn đông người (từ 4 đến 5 người) và có nhu cầu sử dụng nước nóng thường xuyên thì việc lựa chọn mua máy nước nóng gián tiếp là một điều bạn cần nên cân nhắc để không những có đủ nước nóng cho cả gia đình mà còn tiết kiệm điện năng.

– Tuy nhiên, bạn cũng cần phải xem xét không gian phòng tắm nhà bạn. Nếu nhà tắm của bạn có không gian đủ lớn hay có thêm bồn tắm thì tốt nhất nên sử dụng loại máy này để khai thác hoàn toàn  sự tiện lợi của nó.

– Ngoài ra nguồn cung cấp nước, áp lực nước cũng là một yếu tố mà bạn cần phải xem xét. Nếu áp lực nước yếu thì bạn nên chọn mua máy nước nóng gián tiếp, như thế sẽ giúp ổn định dòng nước sử dụng hơn rất nhiều.