Kinh nghiệm dùng chảo chống dính bền

Chảo chống dính là dụng cụ nhà bếp vô cùng quen thuộc và được sử dụng hằng ngày giúp cho công việc nấu ăn của chị em nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để bảo vệ tốt lớp chống dính trên bề mặt chảo không bị bong tróc và bền nhất.

Không dùng chảo để nướng hoặc kho

Công dụng chính của chảo chống dính là để thực hiện các món chiên rán. Nếu bạn thường xuyên dùng chảo để nướng hoặc kho sẽ làm lớp chống dính nhanh chóng bị bong tróc, hư hại, làm giảm thời gian sử dụng cho phép.

Chiên nấu ở mức nhiệt độ trung bình hoặc thấp

Khi bạn chiên nấu ở nhiệt độ cao thì các chất chống dính sẽ bắt đầu phân hủy và gây hại cho người dùng. Vì thế, tùy vào chất liệu và chất lượng chảo chống dính mà khi sử dụng cần lưu ý điều chỉnh mức nhiệt hợp lý. Mức nhiệt lý tưởng khi bạn chiên nấu bằng chảo chống dính là ở mức nhiệt từ thấp tới trung bình. Tốt nhất chỉ để lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không cháy lan lên thành chảo.

Sử dụng ít dầu, mỡ, bơ khi chiên, rán

Khi chiên thức ăn với chảo chống dính nhiều người có thói quen đổ dầu ngập bề mặt của các loại thực phẩm. Nhưng điều này sẽ cản trở việc phát huy công dụng chống dính của chảo. Vì lượng dầu mỡ sẽ làm gia tăng nhiệt độ khi sử dụng chảo chống dính gây ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm. Cho nên bạn chỉ cần dùng một lượng nhỏ các chất này, vừa tiết kiệm, lại vừa tốt cho sức khỏe và an toàn cho chảo.

Không nêm mắm muối trực tiếp khi đang dùng chảo

Thói quen chiên xào và nêm nếm ngay trong chảo để tiết kiệm thời gian và làm chủ hương vị món ăn của người nội trợ không nên áp dụng trên chảo chống dính. Việc này sẽ khiến bề mặt chảo dễ bị rỗ, hư hại lớp chống dính và giảm tuổi thọ chảo.

Không dùng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại

Các dụng cụ nấu ăn bằng kim loại như thìa, muôi, đũa, muỗng,… khi tiếp xúc với bề mặt chảo sẽ làm lớp chống dính bị xước, lâu dần sẽ thành bong tróc. Bạn nên lựa chọn các dụng cụ nấu ăn bằng gỗ vì chúng an toàn đối với chảo chống dính. Còn các dụng cụ bằng nhựa sẽ không an toàn khi sử dụng dưới nhiệt độ cao.