Những điều cần biết khi đi du lịch New York

Nếu người ta có thể quen với một thành phố mà mỗi ngày tiếp nhận rất nhiều người từ nhiều nơi khác nhau đổ về thì New York cũng sẽ rất khắc nghiệt với những người không am hiểu về nó. Vì vậy dưới đây là một vài lời khuyên để bạn có thể hòa mình với người bản địa.

nhung-dieu-can-biet-khi-du-lich-new (1)

Về Giao Thông

Bạn chỉ nên gọi taxi khi đèn pha trên nóc xe sáng. Nếu chỉ có đèn phụ sáng thì điều này có nghĩa là xe chưa hoạt động.

Bạn sẽ là người liều lĩnh nhất nếu bạn không tuân theo các tin hiệu giao thông ở các ngã tư và qua đường khi có xe trong tầm nhìn.

nhung-dieu-can-biet-khi-du-lich-new (2)

Trên vỉa hè, hãy làm như thể bạn là một chiếc xe – không được dừng lại một cách đột ngột, hãy đi theo nhịp độ của đám đông và đi vào một bên. Phần lớn người dân New York tôn trọng không gian cá nhân của người khác vì vậy họ sẽ không xô đẩy khi bạn xin qua đường.

Trong tàu điện ngầm, không được chen lấn người đằng trước, hãy chờ cho họ xuống rồi sẽ đến lượt bạn.

Tiền típ

Tại New York, cũng giống như hầu hết các thành phố của Mỹ, Tip không còn là một việc làm mang tính lịch sự mà nó là một nghĩa vụ. Trong các nhà hàng, theo phong tục thì tiền típ thường từ 15 đến 20% hóa đơn (đa số khách hàng để lại hơn 20%). Điều này cũng được áp dụng khi bạn đi taxi. Trong khách sạn, tiền tip từ 1-5$ mỗi ngày cho mỗi người dọn phòng, và 1$ cho nhân viên khuân vác.

Thông tin

Tại New York, cũng như ở hầu hết các thành phố trên thế giới, Internet là một phương tiện không thể thiếu. Nếu người dân New York không ngừng khao khát những “địa chỉ bí mật” của láng giềng thì họ cũng không thể ngừng ca ngợi về những khám phá mới nhất của mình trên Facebook, Twitter và blog.

Ra khỏi thành phố

Người New York thích phương châm “thành phố không bao giờ ngủ ” nhưng lại mâu thuẫn với nguyên tắc là chỉ đi chơi vào cuối tuần. Ở đây, một vài người cho rằng thứ Sáu và thứ Bảy được dành riêng cho dân ngoại ô. Còn đối với một người New York thực sự thì một buổi dạ hội có thể diễn ra vào bất cứ ngày nào trong tuần.

nhung-dieu-can-biet-khi-du-lich-new (3)

Đặt bàn

Một vài sự linh hoạt về giờ ăn sẽ tăng cơ hội để bạn có được một bàn ăn tại một nhà hàng lớn. Hãy sẵn sàng cho bữa ăn tối lúc 22:30. Bạn cũng có thể lựa chọn nhà hàng tự chọn: nụ cười và sự thân thiện sẽ giúp bạn có được một bữa ăn tuyệt vời, nhất là tại các nhà hàng không có đặt chỗ trước.

Hấp dẫn

Nếu bạn muốn được thưởng thức những bữa ăn trong các nhà hàng lớn nhưng lại không muốn tốn nhiều tiền (hay nếu bạn không đặt được chỗ trong chuyến đi của mình) bạn hãy rời bữa ăn trưa vào lúc mà giá cả mềm hơn và bàn ăn của bạn sẽ sẵn sàng. Đầu bếp yêu thích của bạn có lẽ sẽ không có ở đó để chuẩn bị gan ngỗng trong nhà bếp, nhưng bạn sẽ có nhiều thời gian để tận hưởng bầu không khí và thưởng thức những món ăn ngon.

Văn hóa bữa ăn      

Một chút đồ khô, một ly cocktail mimosa, hai tách cà phê, trứng, bánh mỳ và những người bạn là những thứ yêu thích của người dân New-York. Thời gian bữa trưa có thể kéo dài từ 11h đến 16h. Người dân New York thường tổ chức tiệc vào cuối tuần cùng với những người bạn và thưởng thức những món ăn đi kèm với tất cả các loại đồ uống có cà phê.

nhung-dieu-can-biet-khi-du-lich-new (4)