Công ty trao quà Oscar bị kiện vì món đồ nhạy cảm

Chủ trì giải thưởng Oscar kiện công ty Distinctive Assets đã làm ảnh hưởng xấu tới uy tín và giá trị giải thưởng trong vài năm qua.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đệ đơn lên tòa án California, kiện công ty Distinctive Assets. Trong hơn 10 năm qua, Distinctive Assets được Viện Hàn lâm cho phép tặng quà cho các ứng viên lọt vào đề cử Oscar nhưng không thắng giải, miễn là không làm ảnh hưởng đến danh tiếng của Viện.

Tuy nhiên, Viện Hàn lâm khẳng định tên tuổi của họ bị lạm dụng trong thời gian gần đây. Trong đơn tố cáo, Viện cho biết các túi quà gây hại đến danh tiếng của họ cũng như giải thưởng Oscar.

Cụ thể, hàng năm mỗi ứng viên được đề cử Oscar nhưng không thắng giải được tặng một túi quà trị giá hơn 100.000 USD. Mỗi túi quà thường chứa các chuyến du lịch, phiếu phẫu thuật thẩm mỹ, đồ chơi tình dục, đồng hồ cũng như các món trang sức đắt tiền. Kèm theo các phần quà là khẩu hiệu của công ty Distinctive Assets: “Tất cả đều chiến thắng ở Oscars! Gói quà dành cho người được đề cử Oscar. Mọi người đều giành được Gói quà nhân danh giải Oscar”. Viện Hàn lâm cho rằng, những món đồ nhạy cảm như đồ chơi tình dục gây ảnh hưởng đến uy tín của họ.

cong-ty-trao-qua-oscar-bi-kien-vi-mon-do-nhay-cam-1

Gói quà Oscar thường chứa những chuyến du lịch đắt tiền, đồ chơi tình dục hay gói phẫu thuật nâng ngực.

Năm 2015, có 21 ứng viên được đề cử Oscar nhận gói quà. Tuy nhiên, các tổ chức cứu trợ Palestine lên tiếng chỉ trích các chuyến đi đến Israel do Distinctive Assets tổ chức. Họ cho rằng những người được nhận các gói quà này nên dành chúng cho dân tị nạn Palestine.

Hồi 2006, tài tử George Clooney đem gói quà được tặng ra làm từ thiện, quyên góp được 45.000 USD dành hỗ trợ các nạn nhân gặp thảm họa và bão lũ ở Mỹ.