Xem phim khiêu dâm có thể khiến bạn bị… teo não

Theo một nghiên cứu mới đây thì xem phim khiêu dâm có thể khiến cho não của bạn bị teo nhỏ lại

xem-khieu-dam

Ảnh minh họa​

Nồng độ  dopamine  (một chất kích thích thần kinh) trong não sẽ tăng đột biến khi xem các  nội dung khiêu dâm . Quá trình này diễn ra thường xuyên khiến não bị nhờn với hóa chất này và hệ quả là người đàn ông sẽ dần mất khoái cảm khi quan hệ  tình dục  thật sự. Mặt khác, các chuyên gia còn phát hiện ra một sự thật đáng sợ hơn: Não sẽ bị teo lại khi xem nội dung khiêu dâm.

Hàng triệu người, bất kể là trưởng thành hay thiếu niên đang xem các nội dung khiêu dâm thường xuyên. Các nhà  nghiên cứu  nhận định phim, ảnh, sách báo khiêu dâm góp phần cung cấp cho cả nam lẫn nữ giới những trí tưởng tượng phong phú về tình dục. Thậm chí một số người còn cho rằng  phim khiêu dâm  giúp họ tăng cường ham muốn, khoái cảm trong đời sống tình dục, từ đó cải thiện mối quan hệ với bạn tình, tăng cường sức khỏe. Càng xem nhiều phim khiêu dâm, càng khó đạt khoái cảm trong đời sống tình dục bình thường

nao

Các nhà  khoa học  cho rằng có thể tình dục có thể tăng cường sức khỏe dưới góc độ nào đó, nhưng phim khiêu dâm thì không. Nó có thể tăng cường sản sinh ra các hormone , từ đó gây nghiện và tác động xấu đến não bộ chúng ta. Cả việc quan hệ bình thường và xem phim khiêu dâm đều kích thích sản sinh ra dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng cường khoái lạc, sự hạnh phúc, cảm giác thỏa mãn.

Do đó, khi thường xuyên xem phim khiêu dâm thì quá trình sản sinh ra dopamin với nồng độ cao cũng diễn ra thường xuyên và não sẽ giảm sự nhạy cảm với tác dụng của nó. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry hồi năm 2014 phát hiện rằng thường xuyên xem phim khiêu dâm khiến người ta chậm phản ứng với các kích thích tình dục bên ngoài.

Nói cách khác, não phải cần nhiều dopamine hơn để cảm nhận kích thích là đủ “mạnh”, người đó lại muốn xem nhiều phim khiêu dâm hơn và hình thành nên một vòng lẩn quẩn. Một nghiên cứu công bố hồi năm 2011 trên tạp chí Psychology Today đã chỉ ra việc quen nhờn với dopamine khiến người ta muốn những nội dung dữ dội hơn của tình dục để đánh thức khoái cảm. Kết quả cuối cùng, người đàn ông trở nên chậm phản ứng và ngày càng cảm thấy đời sống tình dục bình thường không còn hấp dẫn. Phim khiêu dâm khiến não bị co lại

Trong nghiên cứu vừa công bố dựa trên kết quả quét não của các tình nguyện viên khi xem phim khiêu dâm, các nhà nghiên cứu Đức đã chỉ ra rằng phim khiêu dâm có thể khiến não bị co lại. Chính xác hơn, thể vân trên não (có liên quan tới sự thôi thúc và phản hồi lại phần thưởng) sẽ thu nhỏ về kích thước. Càng xem nhiều phim thì kích thước thể vân càng giảm mạnh.

Trước đây cũng có nghiên cứu chứng minh việc  xem phim ảnh khiêu dâm sẽ làm giảm chất xám trên não nhưng đây là lần đầu tiên người ta tìm thấy mối liên hệ với mặt thể lý của con người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng có khả năng, một số “bộ não” nhất định sẽ dành nhiều thời gian cho phim khiêu dâm hơn so với bình thường.

Tác động của nghiện phim khiêu dâm tới não tương tự như nghiện ma túy

Trong nghiên cứu hồi năm 2013, các nhà khoa học tại Cambridge đã phát hiện rằng một số phần não của người nghiện phim khiêu dâm cũng tương tự như đối với người nghiện ma túy. Não của những người trẻ tuổi vốn ám ảnh đối với các nội dung khiêu dâm sẽ “sáng lên” (trên hình ảnh quét não) khi được cho xem những hình ảnh mang tính khiêu gợi. Và vùng não “sáng lên” nói trên cũng được nhìn thấy ở những người nghiện ma túy hoặc rượu.

hop-so

Không lâu sau đó, nhóm nghiên cứu này tiếp tục phát hiện ra 3 vùng trên não của những người nghiện phim khiêu dâm sẽ hoạt động với cường độ cao hơn rất nhiều so với những người khác ở cùng độ tuổi nhưng không nghiện. Cụ thể, đó là thể vân bụng, lưng vỏ não trước khứu và hạch hạnh nhân. Đây là những khu vực có liên quan tới phản ứng tưởng thưởng, thúc đẩy, tạo cảm giác thèm muốn và chi phối cảm xúc. Những người nghiện ma túy cũng có mức độ hoạt động mạnh ở những vùng này.