Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nhận hơn 3 tỷ đồng tiền thưởng

Sau chiếc HCV Olympic, số tiền thưởng dành cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh hiện đã lên đến tới gần 3 tỉ đồng và vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Trước ngày đoàn TTVN lên đường tham dự Olympic 2016, nhiều nhà tài trợ đã treo thưởng lớn cho các VĐV Việt Nam đoạt huy chương. Cụ thể, một hãng đồng hồ treo thưởng HCV là 100 triệu đồng/chiếc; HCB và HCĐ là 70 triệu đồng/chiếc. Tập đoàn thể thao Động Lực đề ra mức 500 triệu đồng nếu VĐV đoạt HCV, 200 triệu cho HCB, 100 triệu cho HCĐ. Như vậy, tính cả tiền thưởng 160 triệu đồng cho HCV Olympic theo quy định nhà nước, mỗi VĐV sẽ nhận khoảng 1 tỷ đồng tiền thưởng. Nhưng với Hoàng Xuân Vinh thì số tiền còn lớn hơn như thế.

xa-thu-hoang-xuan-vinh-nhan-hon-3-ty-dong-tien-thuong
Cụ thể, ngoài việc phá kỷ lục Olympic các VĐV được thưởng 60 triệu đồng theo quy định, thì riêng với các xạ thủ, họ còn được một nhà tài trợ treo thưởng “khủng” với mức 1 tỷ đồng cho HCV, HCB 800 triệu đồng, HCĐ 600 triệu đồng. Một loạt mạnh thường quân đã “xúc động”, thưởng lớn cho xạ thủ Quân đội. Tính sơ bộ, Hoàng Xuân Vinh đã được nhận hơn 3 tỷ đồng. Số tiền mà xạ thủ người Quân đội nhận được sau khi kết thúc Olympic chắc chắn sẽ tăng lên bởi anh đã đi vào lịch sử thể thao nước nhà. Tính về sự cống hiến mặt thành tích, vinh quang, Hoàng Xuân Vinh chắc chắn cao nhất trong số các VĐV hàng đầu Việt Nam.

Bốn năm trước, khi đoàn TTVN sang London tham dự Olympic 2012, lãnh đạo ngành thể thao cũng từng công bố mức thưởng từ 500 triệu cho đến 1 tỷ đồng, khiến các VĐV háo hức. Nhưng rồi ngay cả một tấm HCĐ cũng chẳng có, TTVN trắng tay do đối thủ quá mạnh cộng thêm những diễn biến khó lường nằm ngoài dự đoán ban đầu của những nhà hoạch định chiến lược.

Năm nay thì Xuân Vinh đã mang về tin vui ngay trong ngày thi đấu đầu tiên. Anh vừa được Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi thư chúc mừng và thưởng nóng 60 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí tại Brazil, HLV Nguyễn Thị Nhung hạnh phúc chia sẻ: “Thành công của Xuân Vinh là kết quả của một quá trình khổ luyện. Vinh đã từng thất bại tại Asian Games 2010, Olympic 2012, Asian Games 2014 và giờ Vinh đã chiến thắng vượt qua chính mình và vượt qua các đối thủ hàng đầu thế giới. Vinh đã lập kỳ tích trong những giây phút thăng hoa và đó là kết quả ngọt ngào cho một quá trình dài phấn đấu trước đó”.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã mang về cho thể thao Việt Nam tấm HCV Thế vận hội đầu tiên ở nội dung 10 m súng hơi, thành tích khiến báo chí quốc tế cũng phải lên tiếng khen ngợi.

Trong chuyên mục thể thao Olympic, nhật báo Sport (Đức) viết: “Hoàng Xuân Vinh đã giành HCV đầu tiên cho thể thao Việt Nam. Xạ thủ 41 tuổi này đã vượt qua VĐV chủ nhà Felipe Wu Almeida và Pang Wei (Trung Quốc) ở 20 viên đạn cuối cùng để đạt 202,5 điểm”.

Nhật báo thể thao uy tín L’Equipe (Pháp) lập tức có bài viết sau đợt bắn chung kết 10 m súng ngắn hơi nam: “Trong ngày chủ nhật 6-8, tại Rio, xạ thủ Việt Nam Hoàng Xuân Vinh đã giành tấm HCV đầu tiên tại một kỳ Thế vận hội mùa hè. Anh đã giành được số điểm 202,5, vượt qua đối thủ người Brazil Felipe Almeida Wu (202,1 điểm) và VĐV Trung Quốc Pang Wei (180,4 điểm)”.

Bài báo cũng nhắc một chút về quá khứ: “Năm 2000 tại Olympic Sydney, Trần Hiếu Ngân đã mang về tấm HCB đầu tiên cho thể thao Việt Nam ở môn taekwondo, nội dung 57kg nữ. Tám năm sau, Hoàng Anh Tuấn mang về tấm HCB tại môn cử tạ ở Olympic Bắc Kinh”.

Fanpage facebook của nhật báo này cũng nhanh chóng share một ảnh là quốc kỳ Việt Nam kèm dòng trạng thái “Hoàng Xuân Vinh là nhà vô địch Olympic đầu tiên của Việt Nam”, nhận được hơn 12.000 lượt thích và hơn 1.000 lượt chia sẻ.

Tờ Xinhua của Trung Quốc khi đưa tin về chiến thắng của Hoàng Xuân Vinh đã sử dụng khá nhiều từ khen ngợi thành tích của Hoàng Xuân Vinh. Đặc biệt là trong lượt bắn cuối cùng. Tờ Xinhua cho rằng Hoàng Xuân Vinh đã rất bản lĩnh khi loại bỏ được áp lực mà Felipe Almeida Wu tạo ra. Bởi ở trong lượt cuối, Wu là người bắn trước và đạt 10,2 điểm. Trong khi đó, dù bắn sau nhưng Hoàng Xuân Vinh vẫn xuất sắc đoạt 10,7 điểm. Chưa kể, Hoàng Xuân Vinh đã phải thực hiện lượt bắn của mình trong tiếng hò hét của các CĐV Brazil.

Thực tế, thành tích của Hoàng Xuân Vinh đã nhận được rất nhiều tự tán thưởng và chúc mừng ở ngay tại địa điểm thi đấu. Sau khi kết thúc phần thi, các vận động viên và HLV của các đội tuyển đã đến chúc mừng Hoàng Xuân Vinh.