Nên mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi cho mùa đông

Thời tiết lạnh giá khiến bạn đang phân vân chọn mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi để làm ấm. Để trả lời câu hỏi này các bạn hãy cùng Pico tìm hiểu qua bài phân tích, đánh giá dưới đây nhé.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng lựa chọn máy sưởi hoặc điều hòa 2 chiều để sử dụng vào mùa đông, tuy nhiên những sản phẩm này đều có những ưu nhược điểm riêng như điều hòa 2 chiều thì có thể sử dụng được quanh năm còn máy sưởi hay quạt sưởi chỉ dùng trong mùa lạnh.

Phân tích về chức năng

Ưu điểm đầu tiên và lớn nhất của chiếc điều hòa 2 chiều là tích hợp hai chức năng vừa làm lạnh vừa sưởi ấm. Mùa hè sẽ giúp căn phòng mát mẻ, sảng khoái hơn. Khi mùa đông đến chiếc điều hòa hai chiều sẽ trở thành thiết bị sưởi ấm hữu hiệu nên nó có thể sử dụng được cho cả hai mùa. Còn quạt sưởi được chia làm hai loại: Một loại chỉ dùng để sưởi ấm thì chỉ dùng được cho mùa đông. Còn một loại nữa là quạt sưởi hai chiều: có thể dùng quạt mát và sưởi ấm được.

Điều hòa 2 chiều cho khả năng làm ấm có thể sưởi ấm cho cả căn phòng rộng lớn, còn quạt sưởi thường chỉ làm ấm được một khu vực nhất định. Bù lại, quạt sưởi sẽ cho khả năng làm ấm nhanh hơn điều hòa 2 chiều rất nhiều. Chỉ tầm 5 đến 10 phút là bạn đã thấy không gian phòng ấm lên. Nếu như gia đình bạn có trẻ nhỏ thì chiếc quạt sưởi sẽ là thiết bị sưởi ấm rất hữu ích, có thể di chuyển dễ dàng đi mọi nơi bạn muốn và giúp tắm cho bé tiện dụng hơn. Còn nếu nhu cầu sử dụng là thường xuyên, điều hòa 2 chiều sẽ là sự lựa chọn thông minh.

may tao am loai nao tot nhat

Một điều quan trọng nữa là quạt sưởi thường làm khô da hơn điều hòa, nhất là vào mùa đông khí hậu vốn đã hanh khô. Đó chính là lý do nhiều người thường để một chiếc khăn ướt trong phòng có quạt sưởi để tạo độ ẩm cho phòng. Tuy nhiên, dù chọn sử dụng điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi thì bạn vẫn nên bố trí một chiếc máy tạo độ ẩm kèm theo. Một số điều hòa cao cấp hiện nay cũng đã tích hợp luôn chức năng tạo độ ẩm luôn vào trong máy và nếu chọn mua loại này thì bạn không cần phải sắm thêm máy tạo độ ẩm nữa.

Vấn đề giá cả

Chọn điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi cho mùa đông

Dĩ nhiên là điều hòa 2 chiều sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với một chiếc máy sưởi. Chỉ từ vài trăm nghìn đồng cho đến khoảng 2 tới 3 triệu là bạn có thể dễ dàng sắm cho mình một chiếc quạt sưởi để vượt qua mùa đông lạnh giá. Nhưng nếu muốn 1 chiếc điều hòa 2 chiều thì rẻ nhất cũng phải tầm trên dưới 7 triệu đồng với chức năng cơ bản, những loại cao cấp hơn có thể lên tới trên 20 triệu đồng.

Tiêu hao điện năng

Mức tiêu thụ điện của quạt sưởi so với điều hòa 2 chiều cũng chênh lệch nhiều như giá bán vậy. Tuy giá rẻ hơn rất nhiều lần so với điều hòa 2 chiều, nhưng quạt sưởi lại tiêu tốn điện năng hơn.

Đồi với quạt sưởi thì 1kw điện mới sinh ra 1kw nhiệt, trong khi điều hòa hai chiều 1kw điện cho công suất 3,5kw nhiệt. Vì vậy điều hòa hai chiều tiết kiệm tới 75% điện năng so với máy sưởi. Nhiều người đã ngã ngửa trước hóa đơn tiền điện sau một tháng dùng máy sưởi và không dám bật ngày đêm nữa mà chỉ bật những lúc cần thiết. Điều này gây bất tiện cho những người dùng máy sưởi khi nhiệt độ xuống quá lạnh cần làm ấm 24/24 nhưng không thể bật vì hóa đơn điện quá cao.

Vậy nên chọn điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi thì phù hợp?

Nếu có điều kiện và thích một chiếc máy có thể vừa làm lạnh cho mùa hè và sưởi ấm cho mùa đông thì đừng ngần ngại, hãy chọn cho gia đình một chiếc điều hòa 2 chiều. Ngoài ra, điều hòa 2 chiều cũng sẽ cho bạn nhiều tiện ích hơn như: hẹn giờ, ít gây khô ra, lọc bụi hay kháng khuẩn, tiết kiệm điện…

Còn nếu như nhà đã có sẵn điều hòa (loại 1 chiều) hoặc chỉ có nhu cầu làm ấm ngắn hạn, không bật máy cả ngày liên tục và chỉ muốn bỏ ra một số tiền không nhiều thì quạt sưởi sẽ là lựa chọn thông mình hơn.