Kiểu khóa smartphone Android bằng hình vẽ có thật sự an toàn?

Không biết từ lúc nào mà trào lưu chuộng khóa màn hình bằng mật khẩu dạng chuỗi pattern rất được lòng người dùng smartphone cũng như máy tính bảng Android. Tuy nhiên, cái gì mà thường đông vui nhiều người dùng đều sớm trở thành tâm điểm chú ý của sự “vọc phá” và bảo mật này đã không còn an toàn nữa.

kieu-khoa-smartphone-android-bang-hinh-ve-co-that-su-an-toan

Theo đó, nếu bạn đang sử dụng thiết bị Android thì nên cân nhắc lại việc thiết lập mật khẩu dạng chuỗi pattern. Bởi vì, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng chúng ta có thói quen sử dụng các mật khẩu mở máy dạng chuỗi giống nhau.
Marte Loge, cử nhân khoa Khoa học và Công nghệ Đại học Na Uy cho biết, 77% số người tham gia thử nghiệm của cô đều bắt đầu các mật khẩu dạng chuỗi từ một góc của màn hình, trong khi đó 44% bắt đầu từ điểm trên cùng bên trái. Những nghiên cứu mà cô Loge trình bày tại hội nghị PasswordCon ở Las Vegas đều dựa trên ý kiến của 4.000 người sử dụng mật khẩu dạng chuỗi.

kieu-khoa-smartphone-android-bang-hinh-ve-co-that-su-an-toan-1
Giải pháp lúc này được đưa ra cho vấn đề bảo mật ngay từ màn hình khóa mà cô Loge đưa ra như sau: bạn nên sử dụng các đường chéo và không bắt đầu từ một góc nào đó. Ngoài ra, việc sử dụng càng nhiều chấm càng tốt (để khiến các chuỗi mật khẩu này dài và phức tạp hơn). Không biết từ lúc nào mà mật khẩu dạng chuỗi này lại phổ biến ở phân khúc người dùng thiết bị Android, nhưng nếu chúng ta thiết lập các chuỗi pattern quá dễ đoán thì việc sử dụng mật khẩu này dường như là vô nghĩa.

Điều cần thiết bây giờ là tiến hành thêm nhiều cuộc nghiên cứu khác để chứng minh sự trùng hợp của các mật khẩu dạng chuỗi với các sự kiện trong cuộc sống. Cô Loge cho biết 10% số mật khẩu dạng chuỗi được tạo ra dựa trên một chữ cái nào đó (ví dụ như N hoặc O). Nếu bạn có thói quen sử dụng chữ cái đầu tiên của tên mình làm mã bảo vệ thì đây là một thói quen nên bỏ. Nó không an toàn và khá dễ đoán.

Bên cạnh đó, Cô Loge cũng khuyến cáo người dùng thiết bị Android nên tìm hiểu và sử dụng ứng dụng 1Password để nâng cao tính bảo mật hơn.
Bạn là người dùng Android và có đang áp dụng mật khẩu dạng chuỗi pattern cho thiết bị của mình? Hãy để lại nhận xét cá nhân về thực trạng mà bài viết trên nêu ra bên dưới phần bình luận!