Mẹo bảo quản thực phẩm hiệu quả trong ngày tết

Bạn muốn bảo quản các thực phẩm trong dịp lễ tết sao cho vẫn giữ được tối đa độ tươi ngon và hương vị thì bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn một số phương pháp bảo quản thực phẩm cực đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả.

Phương pháp đông lạnh

Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến không những trong các gia đình mà còn trong các nhà hàng, cơ sở sản xuất thực phẩm. Phương pháp bảo quản này có thể sử dụng tốt cho hầu hết mọi loại thực phẩm.

Những kho lạnh có khả năng cất trữ lâu dài lượng lớn thực phẩm giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng tự nhiên. Quá trình đông lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ của thực phẩm ở 0° hoặc lạnh hơn. Nhiệt độ thấp này tạm dừng hoạt động của vi sinh vật bằng cách làm chậm sự tăng trưởng của các enzym. Quá trình đông lạnh không khử trùng thực phẩm hoặc tiêu diệt các vi sinh vật, nó chỉ dừng lại những thay đổi tiêu cực cho chất lượng của thực phẩm đông lạnh của bạn.

Tại các gia đình, bạn cũng có thể bảo quản thực phẩm theo phương pháp đông lạnh bằng cách sử dụng ngăn đông của tủ lạnh, rất tiện ích.

Đóng hộp, chai, lọ

Đóng hộp rau củ hay canh trong hộp hoặc lọ tiệt trùng có khả năng làm suy yếu vi khuẩn như là một hình thức khử trùng. Món ăn khác nhau có mức độ bảo vệ chống lại hư hỏng khác nhau. Bất cứ loại thức ăn có tính axit thấp nào như cá, thịt, hải sản, gia cầm và các loại rau đều được khuyến khích làm đông lạnh cho những thực phẩm này như một phương pháp bảo quản chúng. Bạn vẫn có thể đóng hộp nhưng phải đóng hộp bằng áp suất. Lưu ý, trước khi đóng hộp thực phẩm, bạn nên vệ sinh sạch chai, hộp để đảm bảo hiệu quả và an toàn sử dụng.

Hun khói

Thịt, cá và một số thực phẩm khác có thể được bảo quản và thêm hương vị thông qua việc sử dụng khói. Sự kết hợp của nhiệt để làm khô thức ăn mà không cần nấu và việc bổ sung hydrocacbon thơm từ khói giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn phương pháp thông thường. Nếu muốn thay đổi khẩu vị cho những thực phẩm dự trữ thì đây cũng là một cách để bạn cất trữ thực phẩm. Tuy nhiên chất hydrocacbon thơm là chất có thể gây ung thư, nếu bạn muốn sử dụng phương pháp này thì không nên ăn thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Sấy khô

Một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm lâu đời nhất là bằng cách sấy khô. Phương pháp này sẽ làm giảm hoạt động của nước đủ để trì hoãn hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Hầu hết các loại rau củ, thịt đều có thể được sấy khô, đặc biệt là thịt heo vì nó rất khó để cất trữ mà không qua bảo quản. Nhiều loại trái cây cũng có thể được sấy khô, ví dụ như táo, lê, chuối, xoài, đu đủ, và dừa… Sấy khô cũng là phương cách thường dùng để bảo quản các loại hạt ngũ cốc như lúa mì (wheat), ngô (maize), yến mạch (oats), lúa mạch (barley), gạo (rice), kê (millet) và lúa mạch đen (rye)… Nhiều loại thực phẩm sấy khô không những được bảo quản lâu hơn mà còn tạo hương vị hấp dẫn riêng biệt. Nhất là một số loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích trong dịp Tết như thịt bò khô, mứt sấy khô, chuối sấy, hoa quả sấy… Để giúp sấy khô thực phẩm một cách nhanh chóng và đơn giản, bạn có thể sử dụng máy sấy thực phẩm gia đình hoặc công nghiệp tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Hút chân không

Phương pháp hút chân không dùng để đóng gói các thực phẩm trong một môi trường chân không, thường là trong một túi kín hoặc trong chai. Môi trường chân không này sẽ loại bỏ oxy để tránh sự phát triển của vi khuẩn, do đó ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn, tránh trường hợp thực phẩm bị hư.

Ngày nay sử dụng máy hút chân không rất được nhiều gia đình, các cửa hàng tin dùng nhờ sự tiện dụng và những tính năng hữu ích của nó. Phương pháp cất trữ thực phẩm bằng máy hút chân không giúp bảo quản thực phẩm tốt gấp 5 lần phương pháp bảo quản thông thường, cho thực phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn.

Để bảo quản thực phẩm bằng thiết bị hút chân không được hiệu quả, bạn cần sử dụng kèm theo các phụ kiện như túi đựng thực phẩm, máy hàn miệng túi. Nhiều sản phẩm máy hút chân không trên thị trường không kén túi đựng, tích hợp sẵn bộ gia hàn nhiệt hoặc có khả năng hút thực phẩm chứa nước, dầu mỡ. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về những dòng sản phẩm này.