Sự khác biệt giữa lò vi sóng và lò nướng

Đối với chị em nội trợ, thì lò nướng và lò vi sóng là 2 trợ thủ đắc lực. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu rõ tác dụng, tính năng, cũng như nguyên lý hoạt động của từng thiết bị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân tích và so sánh, giữa lò nướng và lò vi sóng có gì khác nhau để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

1. Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng và lò nướng

Lò vi sóng sử dụng tạo ra sóng vi ba có tần số cao sau đó đưa vào khoang nấu, sóng vi ba làm cho các phân tử chất lỏng, chất béo, đường chuyển động và ma sát vào nhau tạo ra nhiệt lượng làm chín thức ăn từ bên trong.

Trong khi đó lò nướng hoạt động trên cơ chế làm nóng các thanh nhiệt khi có dòng điện chạy qua, nhiệt lượng tỏa ra sẽ  làm nóng thức ăn bằng trực tiếp từ ngoài vào trong.

2. Công dụng của lò vi sóng và lò nướng

Lò vi sóng

Chức năng chính của lò vi sóng là hâm nóng và rã đông thực phẩm, một số thiết bị còn được tích hợp thêm chức năng nướng. Vì sử dụng sóng vi ba thay vì nhiệt lượng trực tiếp, nên các món ăn được nấu bằng lò vi sóng sẽ giữ được độ ẩm và hương vị như ban đầu.

Ví dụ như khi bạn luộc rau củ hay hâm nóng các món canh, bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng và nhấn nút mà không cần cho thêm nước, rau củ được nấu bằng lò vi sóng sẽ không bị khô, chất lượng món ăn cũng sẽ không thay đổi sau khi hâm nóng.

Vì vậy, có một số món ăn rất ngon khi được nấu bằng lò vi sóng như: các món hải sản hấp, rau củ luộc, lạc rang,… Việc thực hiện các món ăn này cũng khá đơn giản, chỉ cần bỏ các nguyên liệu đã sơ chế vào lò, sau đó điều chỉnh thời gian và nhiệt độ, bạn cũng có thể tạm dừng để kiểm tra và điều chỉnh cho phù hợp với từng món ăn.

Khả năng rã đông của lò vi sóng cũng rất tốt, vì tác động trực tiếp vào bên trong thực phẩm nên rã đông nhanh, không làm giảm chất lượng thực phẩm.

Ngoài ra, có một số lò vi sóng được tích hợp thêm chức năng nướng, tuy nhiên bạn không nên mua loại lò này vì có khá nhiều nhược điểm và hạn chế. Khoang lò vi sóng khá nhỏ vì vậy không thể nướng được nhiều, công suất thấp khiến món nướng không ngon và giòn, thường chỉ có một thanh nhiệt nên nướng không đều.

Lò nướng

Lò nướng có chức năng chính là làm các món nướng, tuy nhiên các loại lò nướng hiện đại còn được tích hợp thêm các chức năng như: hấp, quay, rang, hâm nóng,… cho mọi loại thực phẩm.

Vì nguyên lý của lò nướng là tạo ra nhiệt lượng làm chín thức ăn từ ngoài vào trong, nên các món ăn làm từ lò nướng đều thơm, giòn và chín đều.

Các món thịt làm từ lò nướng như thịt gà, thịt vịt sẽ cho lớp vỏ giòn vàng, thịt chín và mềm, trong khi các món bánh sẽ có lớp vỏ vàng đẹp, ruột mềm mịn nhờ khả năng làm phồng bánh bằng nhiệt độ cao. Lò nướng cũng thường được trang bị quạt đối lưu, giúp nhiệt lượng lan tỏa trong khoang nướng, giúp thực phẩm chín nhanh và đều.

Ngoài ra, các loại lò nướng hiện nay cũng có các tính năng tương tự như lò vi sóng như hấp, rã đông, hâm nóng. Tuy nhiên, do sử dụng nhiệt lượng trực tiếp nên các món ăn thường khô hơn, bạn phải cho thêm nước và canh chuẩn nhiệt độ để giữ hương vị cho món ăn.