9 loại thực phẩm giúp mái tóc chắc khỏe

Lựa chọn những thực phẩm có chứa nhiều protein, kẽm, vitamin D, E… là một biện pháp chăm sóc cho vẻ đẹp của mái tóc từ bên trong.

Trong những ngày đông lạnh, thời tiết hanh khô, mái tóc thường bị khô và gãy rụng gây ra nhiều phiền phức cho chị em. Nguyên nhân khiến mái tóc dễ hư tổn có thể kể đến các yếu tố như sự căng thẳng cả hệ thần kinh, sự mất cân bằng nội tiết… Những vấn đề đó gây nên sự rối loạn, tắc nghẽn của các mạch máu không cung cấp kịp thời các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của sợi tóc.

Để mái tóc chắc khỏe cần cung cấp đầy đủ các chất thiết yếu như protein, sắt, kẽm, vitamin B, axit béo, lưu huỳnh… Vì thế, việc lựa chọn những thực phẩm có chứa nhiều thành phần trên là một biện pháp chăm sóc cho sức khỏe và vẻ đẹp của mái tóc.

9-loai-thuc-pham-giup-mai-toc-chac-khoe-1

Mái tóc dài bóng mượt

Dưới đây là 9 loại thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển của mái tóc mà chị em chúng mình không nên bỏ qua.

1. Cá hồi

Cá hồi là một loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các axit béo omega-3 giúp da đầu có đủ độ ẩm và dinh dưỡng nuôi dưỡng cho sự phát triển của sợi tóc. Trong khi đó, protein, sắt và vitamin D tham gia vào quá trình cải thiện sự chắc khỏe cho sợi tóc làm giảm sự gãy rụng.

Chỉ với biện pháp thêm món cá hồi vào thực đơn như nướng, hun khói… vừa tăng thêm hương vị cho bữa ăn, vừa giúp cho mái tóc luôn bóng, khỏe.

9-loai-thuc-pham-giup-mai-toc-chac-khoe-2

Cá hồi giàu axit béo omega-3

2. Trứng

Trứng là thực phẩm cung cấp thành phần protein dồi dào tham gia tích cực vào sự hình thành keratin tạo nên sự dẻo dai, chắc bền cho sợi tóc.

Bên cạnh đó, thành phần biotin và vitamin B có trong trứng giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa hiện tượng rụng tóc. Không những thế, chúng còn giúp cải thiện sức khỏe cho da đầu. Vì vậy, sự xuất hiện của trứng trong món ăn gia đình cũng là cách chăm sóc cho vẻ đẹp của mái tóc tự nhiên từ bên trong.

3. Hạnh nhân

Cùng với các loại hạt như hạt điều, quả óc chó… thì hạnh nhân cũng được xếp vào loại thực phẩm có ảnh hưởng lớn đến vẻ đẹp của mái tóc.

Những thành phần chiếm phần lớn trong hạnh nhân bao gồm kẽm làm tăng lưu thông mạch máu dưới da đầu, axit béo omega-3 tăng cường độ ẩm cho da đầu và sợi tóc, vitamin E có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng tóc chẻ ngọn. Sự tác động lành mạnh của các thành phần có trong hạnh nhân có thể giúp mái tóc tăng trưởng một cách tự nhiên.

Với hạnh nhân có thể sử dụng loại hạt sấy khô hoặc ngâm hạt qua đêm đến sáng hôm sau bỏ vỏ và thưởng thức. Dù áp dụng theo cách nào thì hạnh nhân vẫn là thực phẩm nên sử dụng để giúp cho mái tóc luôn chắc khỏe.

9-loai-thuc-pham-giup-mai-toc-chac-khoe-3

Hạnh nhân có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của mái tóc

4. Bông cải xanh

Đây là nguồn vitamin A và C có tác động mạnh đến quá trình sản xuất bã nhờn tham gia vào sự dưỡng ẩm giúp sợi tóc luôn mềm mượt. Đồng thời loại thực phẩm này cũng cung cấp cho mái tóc các axit béo omega-3, sắt, canxi, magie, kali… Những thành phần này đều là những chất cần thiết cho sự phát triển của mái tóc.

5. Hạt đậu xanh

Các thành phần chứa trong đậu xanh được quan tâm là sắt, kẽm, kali cùng với những vitamin thiết yếu như vitamin B6, B12, C hoạt động như một chất chống oxy hóa. Khi thưởng thức những món ăn được chế biến từ hạt đậu xanh không những cung cấp nguồn đạm cho cơ thể mà còn là cách đem đến vẻ đẹp chắc khỏe cho mái tóc.9-loai-thuc-pham-giup-mai-toc-chac-khoe-4

Hạt đậu xanh tăng cường khả năng chống lão hóa

6. Đậu quả

Những loại thực phẩm họ đậu cũng chứa trong nó dồi dào các protein cùng với sắt, kẽm, biotin giúp sợi tóc phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt trong đó, protein trực tiếp tham gia vào sự thúc đẩy quá trình tăng trưởng của sợi tóc. Biotin giúp cân bằng dinh dưỡng, ngăn ngừa quá trình gãy rụng.

Có thể chế biến từ đậu với nhiều món ăn hấp dẫn như xào, nấu, salad và thậm chí có thể xay nhuyễn để sử dụng như một loại mặt nạ dưỡng tóc.

7. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô cũng là một loại thực phẩm đáng quan tâm bởi chúng cung cấp cho cơ thể những vitamin B, E cùng với các khoáng chất như axit béo omega6, canxi, kẽm, biotin, kali… Những loại dinh dưỡng có trong hạt bí ngô đều tham gia vào quá trình tăng trưởng của sợi tóc. Vì vậy, tí tách với những hạt bí ngô khi mùa xuân đến cũng có thể giúp mái tóc luôn sáng khỏe.

9-loai-thuc-pham-giup-mai-toc-chac-khoe-5

Hạt bí ngô chứa nhiều vitamin B và E

8. Xoài

Loại trái cây này chứa trong nó những vitamin A và E giúp giải quyết vấn đề gàu trên da đầu. Nhất là vitamin E còn giúp cải thiện quá trình lưu thông mạch máu dưới da. Từ đó, chúng góp phần vào cung cấp dinh dưỡng và độ ẩm cho chân tóc đem đến vẻ đẹp bóng mượt và ngăn ngừa sự gãy rụng cho mái tóc.

9-loai-thuc-pham-giup-mai-toc-chac-khoe-6

9. Pho mát

Thành phần chiếm ưu thế trong pho mát được kể đến là casein và whey. Đây là hai loại protein có tính năng giúp da đầu có được độ ẩm tối ưu giúp nuôi dưỡng chân tóc luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, thành phần vitamin D và B5 cũng giữ một vai trò quan trọng trong sự phát triển của sợi tóc. Bởi vậy, sử dụng pho mát cho bữa ăn nhẹ là việc nên làm để chăm sóc cho mái tóc đẹp tự nhiên.