Da của bạn sẽ lão hóa nếu chụp ảnh tự sướng quá nhiều

Một nữ blogger người Anh mỗi ngày tự chụp khoảng 50 bức ảnh để đăng lên trang cá nhân. Tuy nhiên, cô phát hiện điều đó có thể tàn phá làn da, gây lão hóa nhanh.

Theo Daily Mail, blogger Mehreen Baig, 26 tuổi (London, Anh) thường xuyên chụp ảnh tự sướng bằng điện thoại mỗi ngày để đăng tải lên blog và Instagram cá nhân. Cô cho biết, mỗi ngày cô phải chụp tới 50 bức ảnh.

da-cua-ban-se-lao-hoa-neu-chup-anh-tu-suong-qua-nhieu-0
Blogger Mehreen chụp khoảng 50 bức ảnh mỗi ngày để đăng tải lên blog, Instagram. Ảnh: Dailymail.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện ánh sáng HEV phát ra từ điện thoại có thể khiến làn da lão hóa nhanh, cô đã tới gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu về vấn đề này. Ánh sáng HEV là ánh sáng màu xanh phát ra từ các thiết bị như điện thoại, máy tính xách tay hay máy tính bảng. Các nghiên cứu cho thấy nó gây hại cho da nguy hiểm như các tia UVA và UVB.

Simon Zokaie, bác sĩ da liễu thẩm mỹ tại phòng khám da Linia Skin Boutique (đường Harley, London) khẳng định việc chụp ảnh tự sướng, hay sử dụng điện thoại, máy vi tính nhiều rất có hại cho da. Ông cho biết, 3 yếu tố chính dẫn tới tổn thương da bao gồm ô nhiễm, ánh nắng mặt trời và tác hại từ HEV. 3 yếu tố này tác động mạnh tới các tế bào dưới da, sinh nhiệt và gây viêm da, làm chậm khả năng chữa lành và tự bảo vệ của da.

Bác sĩ Simon đã kiểm tra làn da của Mehreen bằng thiết bị quét phân tích. Thiết bị này sử dụng tia tử ngoại để phát hiện sớm các tổn thương da như kích thước lỗ chân lông, nếp nhăn sớm, tàn nhanh, nám da, quầng thâm mắt… Kết quả cho thấy làn da của Mehreen thực sự bị tổn thương do ánh sáng HEV, và có rất nhiều tổn thương dưới da của cô mà không nhìn bằng mắt thường.

Theo các kiểm tra lâm sàng, Mehreen có dấu hiệu quầng thâm cũng như tàn nhang ở xung quanh quầng mắt dưới, và có các đầu mụn nhỏ màu trắng li ti trên da. Mehreen cũng nhận định có lẽ tổn hại do ánh sáng HEV là nguyên nhân khiến cô bị nhiều mụn và lâu khỏi hơn bình thường.

Tuy nhiên, ánh sáng HEV còn có khả năng xuyên qua da mạnh hơn cả tia tử ngoại, nên các loại kem chống nắng hiện nay đều trở nên vô tác dụng trước tác nhân nguy hiểm này.

Cách tốt nhất để chống lại ảnh hưởng từ ánh sáng HEV là thường xuyên sử dụng chất chống oxy hóa trong huyết thanh vào ban ngày. Serum thấm sâu vào da làm se lỗ chân lông hiệu quả hơn, và chất chống oxy hóa sẽ làm chậm, đảo ngược quá trình oxy hóa từ gốc tự do. Bác sĩ Simon khuyên, vào ban đêm, việc sử dụng kem hoặc gel dưỡng chống oxy hóa nên được tăng cường gấp đôi, vì quá trình oxy hóa từ gốc tự do vẫn diễn ra.