Đau bụng vì ruột thừa chứa dày đặc hạt ổi

Nhiều người quan niệm hạt ổi ăn vào có thể gây táo bón, đặc biệt ăn hạt ổi không tiêu hóa được có thể gây ra viêm ruột thừa.

dau-bung-vi-ruot-thua-chua-day-dac-hat-oi

Anh Nguyễn Văn Chính trú tại Nguyễn An Ninh, Hai Bà Trưng, Hà Nội vẫn chưa khỏe hẳn sau ca mổ cắt ruột thừa cách đây 3 tuần. Anh Chính cho biết anh đang làm ở cơ quan bỗng nhiên thấy bụng đau nhói dưới ngực và đau quặn sang bên phải.

Mọi người cho rằng có thể do ăn uống. Anh Chính bắt taxi về nhà nằm nghỉ nhưng cơn đau không dứt dù uống thuốc giảm đau. Đến khuya, gia đình đưa anh đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội. Bác sĩ chẩn đoán anh bị viêm ruột thừa phải mổ cấp cứu.

Sau ca mổ, bác sĩ đã hỏi gia đình có hay ăn ổi không vì trong ruột thừa lấy ra có rất nhiều hạt ổi ở bên trong. Anh Chính khá bất ngờ với lời chia sẻ của bác sĩ. Anh Chính cho biết bình thường anh thích ăn ổi, đặc biệt là hạt ổi. Anh chỉ nghe hạt ổi ăn vào có thể gây táo bón chứ chưa nghe hạt ổi ăn vào lại gây ra viêm ruột thừa.

Em Nguyễn Văn Nam, 19 tuổi trú tại Đầm Trấu, Hà Nội, mổ viêm ruột thừa tại Bệnh viện trung ương Quân đội 108 do ruột thừa bị hạt ổi chui vào. Em Nam cho biết cả đêm bị đau bụng đến sáng vào bệnh viện cấp cứu. Sau khi siêu âm và làm xét nghiệm, em Nam đã được mổ nội soi cắt ruột thừa. Đoạn ruột thừa cũng bị tắc nhiều hạt ổi ở bên trong.

Nam cho biết cậu rất thích ăn ổi, đặc biệt là ổi găng nhưng chưa bao giờ nghĩ hạt ổi có thể gây ra viêm ruột thừa. Từ sau mổ ruột thừa, Nam ăn ổi đã bỏ hạt đi.

Bác sĩ Nguyễn Trường Sơn – Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai cho biết anh cũng hay gặp bệnh nhân bị viêm ruột thừa do hạt ổi. Có những bệnh nhân khi mổ cắt ruột thừa đoạn ruột ấy ken nhiều hạt ổi bên trong. Tại Bệnh viện Bạch Mai, thỉnh thoảng có vài trường hợp các bác sĩ mổ ra thấy hạt ổi nằm trong ruột thừa.

Trao đổi với chúng tôi, Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch – Phó Chủ tịch hội Tiêu hóa Việt Nam cho biết hiện nay không thể nói hạt ổi có thể gây ra viêm ruột thừa được. Theo giáo sư Trạch hạt ổi tuy không tiêu hóa được nhưng lại có tác dụng rất tốt cho tiêu hóa, không gây táo bón. Nhiều người nghĩ táo bón là do hạt ổi nên ăn ổi bỏ hạt, điều đó không đúng. Các bác sĩ chuyên khoa còn khuyên ăn hạt ổi để tăng chất xơ, giúp tiêu hóa tốt.

Thường thì ăn ổi nếu ăn cả hạt sẽ không gây viêm ruột thừa, nhưng vì một lý do nào đó hạt ổi không may “chu du” chui tọt vào lòng ruột thừa và mắc kẹt trong đó cộng thêm phân vào có thể gây viêm. Nhưng với những trường hợp này xác suất cũng không nhiều nên trên thực tế không đáng lo.

Giáo sư Trạch cho biết ruột thừa khởi phát như một túi thừa của phần đầu đại tràng. Ruột thừa có hình như con giun, có chiều dài 3 – 9 cm, đường kính khoảng 4 mm. Khi bị viêm ruột thừa, người bệnh sẽ bị đau bụng và đau càng ngày càng nhiều, triệu chứng của viêm ruột thừa không rõ ràng.

Thường bệnh nhân sẽ cảm thấy đau vùng bụng trên (thượng vị) sau đó lan xuống bụng dưới bên phải, hố chậu phải. Sau khi khởi phát bệnh 24 – 48 giờ nếu không được điều trị cắt bỏ thì ruột thừa dễ bị thủng.

Hiện nay, các bác sĩ có thể cắt bỏ ruột thừa theo đường mổ phanh hoặc mổ nội soi. Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật nên bệnh nhân chủ yếu mổ nội soi, thời gian nằm viện ngắn hơn, phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Để phòng viêm ruột thừa, Giáo sư Trạch cho biết cần tránh táo bón bằng cách ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước và chữa trị dứt điểm các bệnh viêm nhiễm ở đường họng, tiêu hóa…Tuy nhiên, giáo sư Trạch cũng cho biết quả ổi gây táo bón không phải do hạt ổi mà do chất chát trong quả ổi đặc biệt là ổi vẫn còn xanh, có vị chát.