Vẫn còn vắc xin ngừa viêm màng não mô cầu ở Hà Nội

Có 2 loại vắc xin phòng viêm màng não mô cầu. Hiện một loại đã cháy hàng, còn một loại vẫn còn tại nhiều điểm tiêm chủng tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, ở nước ta hiện nay có 2 loại vacxin ngừa viêm màng não mô cầu được sử dụng. Đó là 1 loại của Pháp và 1 loại của Cuba. Vacxin não mô cầu loại của Pháp hiện đang cháy hàng.

Cũng theo ông Cảm, hiện tại thì Trung tâm y tế dự phòng Nguyễn Chí Thanh, điểm tiêm chủng của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và một số điểm tiêm chủng khác vẫn có sẵn vacxin ngừa viêm màng não mô cầu của Cuba. Người dân có thể tới đăng ký tiêm và tiêm chủng phòng bệnh.

Cụ thể, loại vacxin ngừa viêm màng não mô cầu của Cuba, còn gọi là vacxin não mô cầu BC. Vacxin này được tiêm tốt nhất cho trẻ từ 6-10 tuổi. Tên thương mại là VA-MENGOC-BC. Vacxin này được sử dụng nhằm tạo miễn dịch chủ động để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu nhóm huyết thanh B và C gây ra.

van-con-vac-xin-ngua-viem-mang-nao-mo-cau-o-ha-noi

Loại vacxin thứ 2 là của Pháp hay còn gọi là vacxin não mô cầu AC.Vacxin này dùng để tiêm cho trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên và cả người lớn tuổi.

Tên thương mại là Meningococcal polysaccharide vacxin AC. Loại vacxin này có thời gian bảo vệ khoảng 3 năm. Liều lượng tiêm 0,5 ml; có thể tiêm dưới da hoặc tiêm bắp thịt. Tiêm một liều vacxin khi trẻ em được 18 tháng tuổi trở lên. Vacxin này cũng được khuyên cần chú ý thận trọng khi tiêm phòng cho phụ nữ có thai, chỉ tiêm khi thực sự có nguy cơ mắc bệnh trong các vụ dịch.

Không nên tiêm cho trẻ em dưới 18 tháng tuổi trừ khi đang có dịch bùng phát. Hiện tại vacxin này đang hết đến tháng 4/2016 sắp tới sẽ lại tiếp tục được cung cấp.

Đến tháng 4/2016, sẽ có 60.000 liều vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu Polysaccharide meningococcal A+C cho nhóm trẻ từ 2 tuổi trở lên và 100.000 liều vắc xin VA-MENGOC-BC phòng ngừa cho nhóm từ 3 tháng tuổi trở lên.

Theo Cục Quản lý Dược, hiện tại kho của Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 còn tồn gần 150.000 liều vắc xin VA-MENGOC-BC.

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

1. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

2. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

3. Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

4. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.