AMD giới thiệu loạt vi xử lý Ryzen 4000 Series dành cho laptop từ phổ thông đến gaming

Nhờ tích hợp kiến trúc Zen 2 mà các laptop tích hợp bộ xử lý Ryzen 4000 Mobile series có mức giá hợp lý, hiệu năng ổn định, đồ họa mạnh và tản nhiệt tốt.

Dù hiện tại chưa có quá nhiều sản phẩm có mặt tại thị trường Việt Nam được trang bị bộ xử lý mới đến từ AMD nhưng cái tên AMD Ryzen 4000 đang nhận đánh giá cao từ giới công nghệ lẫn người dùng. Dưới đây là các ưu điểm của các mẫu laptop trang bị dòng chipset mới từ AMD này.

Đánh vào giá chính là cách trực tiếp nhất, hiệu quả nhất mà AMD đã và đang áp dụng cho cả những bộ xử lý cho máy tính để bàn lẫn laptop trang bị bộ xử lý của mình. Tất nhiên mức giá của những chiếc laptop bán ra còn phụ thuộc nhiều vào các công nghệ, tính năng cùng nhiều thành phần linh kiện khác chứ không chỉ riêng gì CPU. Tuy nhiên những chiếc laptop sử dụng AMD Ryzen luôn có mức giá tốt trong phân khúc, khiến sản phẩm dễ dàng được người tiêu dùng đón nhận hơn.

Với kiến trúc Zen 2 và tiến trình sản xuất 7 nm, AMD Ryzen 4000 Mobile series mang đến hiệu suất cao so với những bộ xử lý 10nm hay 14nm khác trên thị trường. Không chỉ cải thiện IPC (Instructions Per Clock), tức là lệnh xử lý được trên xung nhịp mà AMD còn trang bị nhiều nhân hơn trong mỗi con chip trong khi vẫn giữ được mức TDP (công suất thiết kế nhiệt) phù hợp để trang bị trên những chiếc laptop mỏng nhẹ.

Với dòng 4000 series mới, AMD cũng mang đến nhiều phân khúc sản phẩm hơn so với dòng 3000. Ngay từ tùy chọn thấp nhất Ryzen 3 4300U dành cho laptop văn phòng mỏng nhẹ đã có 4 nhân, cao cấp nhất là Ryzen 7 4800U sở hữu tới 8 nhân, 16 luồng.

Với bộ xử lý AMD Ryzen người dùng cũng không phải đắn đo lựa chọn giữa sức mạnh xử lý của CPU hay đồ họa tích hợp. Vì với AMD thì CPU càng mạnh thì GPU sẽ càng mạnh, số nhân GPU tích hợp từ 5 – 8 tương ứng với các dòng CPU từ thấp đến cao. Trong mỗi nhân đồ họa có 64 SP (stream processor, tương ứng với CUDA của NVIDIA), tức là bộ sẽ có 320 – 512 SP trong đồ họa tích hợp.

Với sức mạnh này, những chiếc laptop mỏng nhẹ trang bị bộ xử lý AMD hoàn toàn có thể hoàn thành tốt các tác vụ chỉnh sửa hình ảnh, đồ họa, dựng video hay thậm chí là làm hiệu ứng ở mức độ không quá phức tạp, miễn là có dung lượng RAM lớn cũng như bus cao để tận dụng tối đa sức mạnh card tích hợp.

Mức độ tiêu thụ năng lượng cũng như mức độ tỏa nhiệt trên hàng loạt laptop gaming được trang bị bộ xử lý AMD Ryzen 4000 Mobile series cũng khá ấn tượng. Điều này giúp cho những chiếc laptop sở hữu con chip mới luôn hoạt động mát mẻ, từ đó duy trì được mức xung nhịp ổn định, cho hiệu năng hệ thống luôn ở mức lý tưởng sau thời gian dài hoạt động. Việc duy trì nhiệt độ ở mức vừa phải giúp duy trì hiệu năng là một yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đến trải nghiệm cũng như hiệu quả công việc.