Bí kíp ” hồi sinh ” pin laptop cũ tiết kiệm ngân sách cho bạn

Laptop sau một khoảng thời gian dài sử dụng sẽ bị ” chai pin “, đây trở thành một trong những vấn đề khiến người dùng cảm thấy đau đầu nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách ” hồi sinh ” pin laptop cũ để tiết kiệm cho bạn một chi phí đáng kể đó.

1. Cách ” hồi sinh ” pin laptop cũ

Sau một khoảng thời gian sử dụng thì việc chai hoặc hỏng pin trên một chiếc Laptop là điều rất bình thường. Ngoại trừ việc viên pin của bạn đã hư hoàn toàn thì chắc chắn chúng ta sẽ phải thay thế bằng một viên pin mới, còn nếu may mắn, viên pin của bạn chỉ tạm thời không nhận sạc thì chúng ta có thể tham khảo mẹo vặt dưới đây để hi vọng cải thiện tình hình.

Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Các bạn hãy tiếp tục sử dụng máy cho đến khi tắt nguồn hoàn toàn để xả pin.

Bước 2: Tháo pin ra khỏi laptop sau đó bọc lại bằng bịch nilon để chống ẩm ướt.

Bước 3: Đặt viên pin vào tủ lạnh khoảng tầm 10 tiếng hoặc lâu hơn đôi chút.

Bước 4: Lấy viên pin ra ngoài và để ở nhiệt độ thường khoảng 1 đến 2 tiếng để xả hết hơi lạnh.

Bước 5: Lau sạch viên pin rồi gắn lại vào laptop nhưng đừng vội bật máy liên liền.

Bước 6: Sạc đầy pin cho máy sau đó khởi động nguồn.

Khi bật máy lên bạn nên rút dây sạc điện ra, dùng cho đến khi pin cạn rồi lại tắt đi để sạc lên đầy rồi lại xả, việc này lặp đi lặp lại khoảng 3 lần để kích hoạt lại chip sạc của pin.

Lưu ý: Bí kíp này thực chất chỉ là phương án chữa cháy tạm thời mà chúng ta có thể áp dụng, nếu muốn máy hoạt động ổn định với hiệu năng cao nhất thì tốt nhất chúng ta hãy cố gắng để trang bị một viên pin mới hoàn toàn.

2. Sử dụng, sạc Pin như thế nào là đúng cách

Điều đầu tiên là đối với các loại laptop có thể tháo pin, không nên tháo pin ra để dùng trực tiếp với nguồn điện vì nếu có bất kỳ sự cố nào với nguồn điện có thể ổ cứng của bạn sẽ bị sốc và khả năng mất dữ liệu là rất cao. Đó là chưa kể đến trường hợp bị cháy ổ cứng.

Sạc pin bất cứ lúc nào bạn muốn, và có thể sạc trong lúc sử dụng. Khi pin sạc đầy, vẫn có thể dùng máy bình thường mà không cần rút Adapter vì khi pin đầy máy tự động không sạc nữa. Điều bạn cần quan tâm là hạn chế máy quá nóng vì như vậy sẽ ảnh hướng nhiều tới tuổi thọ của pin, và không nên sạc máy qua đêm.

Sử dụng đúng dây nguồn đi kèm máy, không dùng những dây nguồn lạ không đúng cường độ dòng điện có thể gây cháy nổ.

Điều chỉnh pin khoảng 2 tháng 1 lần bằng cách dùng cho đến khi máy còn 5 – 7%, sau đó khởi động lại máy và vào chế độ Bios (Nhấn F2 khi máy bắt đầu khởi động) sau đó để pin cạn cho đến lúc máy tắt hẳn và sạc đầy lại.

Dùng cọ mềm để quét sạch bụi bàn phím cũng như dụng cụ thổi hơi để thôi sạch bụi ra khỏi các kẽ bàn phím. Lời khuyên là bạn nên vệ sinh lại Laptop sau mỗi 1 năm sử dụng, để kiểm tra lại keo tản nhiệt cũng như làm sạch bụi ở các khe quạt, chu kỳ 1 năm này có thể ngắn hơn nếu bạn thường xuyên sử dụng Laptop trong điều kiện bụi bẩn.