Lò vi sóng có nướng, có nên mua hay không?

Lò vi sóng hiện nay có nhiều dòng được tích hợp thêm chức năng nướng và câu hỏi của khách hàng đặt ra là có nên mua lò vi sóng kèm nướng không?

Lò vi sóng có nướng là gì?

Lò vi sóng có nướng là lò vi sóng ngoài các chức năng cơ bản như hâm, nấu và rã đông thực phẩm còn có thêm chức năng nướng, tức là có thêm chế độ “Grill”, cho phép bạn chế biến các món nướng. Lò vi sóng có nướng sẽ có một nút chức năng riêng bạn cài đặt và điều chỉnh nhiệt độ nướng.

Cách thức hoạt động của lò vi sóng có nướng

Lò vi sóng có chức năng nướng hoạt động theo 2 phương thức khách nhau với nguyên lý hoạt động của sóng viba và nguyên lý hoạt động của điện năng chuyển hỏa thành nhiệt năng.

– Nguyên lý hoạt động của sóng viba: Với phần vi sóng, bộ phát nguồn megatron phát ra sóng vi ba đi theo đường ống dẫn vào trong khoang lò, gặp các thành lò sẽ phản xạ qua lại và được thức ăn hấp thụ đặc biệt các phân tử nước. Các phân tử nước hấp thụ vi sóng nhanh hơn và dao động mạnh mẽ rồi nóng dần lên lây lan nhiệt cho các phân tử xung quanh để làm chín thức ăn.

– Nguyên lý hoạt động của thanh nướng: Trong lò vi sóng kèm nướng có một thanh nhiệt đảm nhận nhiệm vụ nướng đồ ăn hoạt động theo nguyên lý điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng, bộ phận thanh nướng nóng lên và nướng chín thức ăn.

Khi nào nên mua lò vi sóng có nướng?

Lò vi sóng có nướng thường được lựa chọn khi người dùng muốn tiết kiệm không gian bếp và chi phí thay vì phải sắm thêm một chiếc lò nướng. Nếu có điều kiện về kinh tế, và có một không gian bếp đủ rộng thì hãy xem xét trang bị một lò vi sóng đơn thuần và một chiếc lò nướng để phục vụ hiệu quả nhất cho nhu cầu sử dụng.

Vì kết hợp cả chức năng vi sóng và nướng nên lò vi sóng có nướng sẽ nấu thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài. Bạn có thể kết hợp cả chức năng vi sóng và chức năng nướng để tăng hương vị cho món ăn, ví dụ bạn có thể bật chế độ vi sóng để làm chín sơ thực phẩm, sau đó bật chức năng nướng để thực phẩm có màu vàng xém thơm ngon.

Nếu bạn thuộc tuýp người yêu nội trợ, thích các món bánh nướng và gia đình bạn thích thưởng thức các món nướng thơm ngon đúng điệu thì bạn nên chọn một chiếc lò nướng chuyên dụng cho gia đình.

Nếu không có ý định nướng những món cầu kỳ như nướng bánh, hoặc nướng số lượng lớn, thì bạn có thể xem xét mua lò vi sóng có nướng. Loại lò này có thể nướng những thực phẩm đơn giản như bánh mì sandwich, pizza… để ăn cho nóng giòn.

Nếu gia đình bạn ít người, hạn hẹp thời gian cho công việc nấu nướng, muốn tận dụng các chức năng nấu/hâm nóng nhanh/rã đông nhanh và đôi khi chế biến các món nướng đơn giản thì có thể chọn một chiếc lò vi sóng có nướng để sử dụng cho gia đình.