Mẹo nhỏ với lò vi sóng giúp bạn chế biến được những món ăn ngon

Xếp thức ăn thành vòng tròn khi nấu

Một trong những sự cố của người dùng khi hâm nóng bằng lò vi sóng là thức ăn nóng không đều, đặc biệt là những món được cất giữ trong tủ lạnh. Đừng lo, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được điều này bằng một mẹo đơn giản: xếp thức ăn của bạn thành hình một chiếc nhẫn trước khi bỏ vào lò vi sóng.

Giữ ẩm cho thực phẩm bằng khăn ướt

Cơ chế hoạt động của lò vi sóng dựa trên các phân tử nước hiện hữu trong thức ăn, nguồn năng lượng này chuyển hóa thành sức nóng ma-sát, hay còn gọi là hiệu ứng nhiệt.. Khi nước trở thành hơi nước, thực phẩm của bạn sẽ bị loại bỏ đi độ ẩm khiến nó trở nên dai và kém ngon. Hãy ngăn chặn điều này bằng việc sử dụng một chiếc khăn ẩm lên thực phẩm. Điều này sẽ giúp giữ nước và giữ ẩm cho thực phẩm. Bạn thậm chí có thể sử dụng kỹ thuật này để nấu một số loại thực phẩm như rau quả tươi. Nếu bạn lo sợ vì phần lớn khăn ướt trên thị trường hiện nay chứa nhiều hóa chất, hãy thay bằng miếng vải mỏng được tẩm nước.

Đối với cuộc sống hiện đại, lò vi sóng đã trở thành một thiết bị phổ biến với hầu hết các hộ gia đình. Sản phẩm này có thể trở thành người bạn hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong việc chế biến những món ăn ngon. Tuy nhiên, để có thể làm được điều này, bạn hãy lưu ý những mẹo nhỏ dưới đây nhé.

Sử dụng màn bọc cho thực phẩm khi nấu

Nếu bạn muốn nấu các món rau rủ hấp nhưng không có thời gian, lò vi sóng là một lựa chọn lí tưởng dành cho bạn. Bí quyết là hãy cắt rau rủ ra thành những miếng nhỏ có cùng kích thước (dày khoảng 2.5cm). Sau đó cho rau rủ vào một cái chén hoặc đĩa, dùng màn bọc thực phẩm bọc lại, đồng thời đục một vài lỗ nhỏ trên màng bọc để giúp hơi nước thoát ra trong quá trình nấu. Việc của bạn giờ chỉ là chọn chế độ hấp và bấm nút Bắt đầu, thức ăn sẽ chín vừa tới và giữ được độ ngọt của rau củ.

Không đặt thức ăn ở trung tâm lò

Hầu hết các lò vi sóng có những điểm nóng và điểm lạnh. Đó là lí do tại sao chúng ta thường thấy mức độ chín của thức ăn phụ thuộc vào từng vị trí mà chúng ta đặt thực phẩm. Vì vậy, hãy đặt đĩa thức ăn trên cạnh của tấm xoay thay vì ở trung tâm. Bằng cách này, thức ăn có thể đi qua nhiều điểm nóng hơn, giúp nấu chín đều hơn

Bỏ kèm một cốc nước khi nấu

Thực phẩm khi nấu trong lò vi sóng sẽ dễ bị mất đi độ ẩm. Trong trường hợp bạn không có khăn ẩm, hãy “chữa cháy” bằng việc đặt một cốc nước vào trong lò khi nấu. Nước sẽ hấp thụ bức xạ vi sóng dư thừa và giữ cho thực phẩm của bạn không bị quá chín. Thêm vào đó, nước còn giải phóng hơi nước, điều này sẽ giữ cho thực phẩm của bạn không bị khô. Ngoài ra, việc đặt sẵn một cốc nước sẽ giúp bạn có thể an toàn sử dụng hơn, đặc biệt là khi quên bỏ thực phẩm mà lại bật lò.

Lựa chọn hộp đựng phù hợp

Khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng, chúng ta thường đặt chúng trong hộp nhựa. Tuy nhiên không phải loại hộp nhựa nào cũng có thể được sử dụng vì nhựa là vật liệu chịu nhiệt kém, dễ bị chảy trong quá trình nấu hoặc hâm thức ăn. Ngoài ra, việc thôi nhiễm các chất có trong hộp nhựa PE, PS,… ra thức ăn sẽ gây rủi ro tiềm ẩn với sức khỏe.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình, bạn chỉ nên sử dụng các loại hộp nhựa chuyên dụng, được chứng nhận an toàn cho lò vi sóng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tốt nhất là từ các nhà sản xuất uy tín. Bên cạnh đó, hộp đựng thủy tinh hoặc sứ sẽ là những lựa chọn tốt hơn hết khi nấu thức ăn bằng lò vi sóng.