Nên chọn mua lò vi sóng cơ hay điện tử

Nhiều người dùng còn băn khoăn không biết nên lựa chọn lò vi sóng cơ hay điện tử thì tốt hơn khi thị trường đang rất đa dạng cả về chủng loại, mẫu mã và giá thành. Những so sánh dưới đây sẽ giúp người dùng có thể hiểu hơn về hai loại lò này và giúp bạn chọn được một loại phù hợp với nhu cầu cũng như ngân sách của mình.

Lò vi sóng cơ là gì? 

Lò vi sóng cơ là loại lò vi sóng có các nút điều chính cơ học, người dùng chỉ việc xoay núm điều chỉnh để lựa chọn chế độ nấu, hâm nóng, rã đông, nướng thức ăn và thời gian. Lò vi sóng cơ xuất hiện sớm hơn lò vi sóng điện tử và là loại lò phổ biến từ trước đến nay.

 Xét về ưu điểm, lò vi sóng cơ được biết đến là một sản phẩm vô cùng dễ sử dụng. Chỉ với 2 núm xoay điều khiển, người dùng chỉ cần vặn để lựa chọn mức nhiệt độ và thời gian hâm, nấu thức ăn. Khi hết thời gian lựa chọn lò sẽ báo động sau đó tự động dừng hoạt động. Đối với gia đình có người già thì lò vi sóng cơ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo với tiêu chí “thân thiện với người dùng”.

Ngoài ra, một điểm nổi bật đáng kể mà theo các chuyên gia nhận định đó là: so với lò vi sóng điện tử thì lò vi sóng cơ có độ bền cao, sử dụng trong thời gian lâu dài mà ít có dấu hiệu hư hỏng.

Lò vi sóng điện tử là gì?

Lò vi sóng điện tử là loại lò vi sóng dùng màn hình cảm ứng và đèn LED hiển thị cho hoạt động của lò và các chế độ mà người dùng chọn. Người dùng thao tác trên màn hình cảm ứng thay vì các nút, núm điều chỉnh.

Ưu điểm của các lò vi sóng điện tử là thiết kế của các lò rất đẹp và hiện đại. Không giống như các lò vi sóng cơ, lò điện tử có thêm nhiều tính năng và chương trình hiện đại, phức tạp hơn. Khi sử dụng, các thông số được cài đặt chi tiết và chính xác. Ngoài ra cũng có rất nhiều tính năng hiện đại khác được các nhà sản xuất tích hợp vào loại này như khoá an toàn, chức năng nấu cho từng loại thức ăn…

Nhược điểm của các lò vi sóng điện tử là khó dùng. Do tích hợp nhiều tính năng nên hoạt động của các lò vi sóng điện tử cũng khá phức tạp. Trên bảng điều khiển, ngoài màn hình hiển thị thì còn rất nhiều nút bấm nên đa số người dùng đều gặp khó khi mới sử dụng.

Về giá bán, các lò máy cơ thường có giá bán rẻ hơn so với các lò điện tử. Khảo sát giá trên thị trường, các mẫu lò điện tử thường đắt hơn 1,5 lần giá bán của các lò cơ. Các lò điện tử được tích hợp thêm nhiều tính năng có giá bán khá cao. Lò vi sóng cơ có giá bán từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng tùy dung tích lò. Trong khi đó, lò điện tử thường có mức giá từ 2.3 đến trên 5 triệu đồng tùy dung tích và các tính năng được tích hợp.

Từ những phân tích trên đây, có thể thấy điện từ và lò vi sóng cơ về cơ bản vẫn giống nhau từ chức năng đến nguyên lý hoạt động. Cả hai đều sử dụng nguyên lý viba để làm nóng hoặc chín thức ăn từ bên trong đồng thời có khả năng giữ nóng cho thức ăn. Tuy nhiên vẫn có những điểm khác biệt và đó sẽ là lý do để người tiêu dùng lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Nếu không quá coi trọng sự cầu kỳ, chi tiết thì một chiếc lò vi sóng cơ cơ lẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Nếu cần đáp ứng tính thẩm mỹ, nhanh và tiện thì nên chọn cho mình một chiếc lò vi sóng điện tử.

Dù còn những điểm khác biệt nhưng mỗi một dòng sản phẩm đều có những lợi thế nhất định và quan trọng hơn hết đây được xem là một sản phẩm vô cùng tiện ích cho mỗi căn bếp. Lựa chọn ngay một chiếc lò vi sóng để đáp ứng mọi nhu cầu sử của cả gia đình cũng như đem đến cuộc sống đầy đủ tiện nghi. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ sở hữu ngay cho mình một chiếc lò lý tưởng.