Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi đúng chuẩn

Máy hút bụi là thiết bị vệ sinh được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giúp chúng ta không phải vất vả, mất thời gian với công việc dọn dẹp. Nhưng không phải ai cũng biết cách dùng máy hút bụi sao cho an toàn, hiệu quả, bền bỉ cùng thời gian.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng

Đây là câu nói quen thuộc khi bạn mua những sản phẩm mới cho gia đình. Bạn đọc hướng dẫn sử dụng thì nó sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về chiếc máy mà bạn đang sở hữu. Từ đó bạn sẽ biết cách vận hành máy sao cho phù hợp.

Không dùng máy quá lâu

Việc để máy hoạt động liên tục sẽ khiến máy trở nên nóng, quá tải nguy hiểm hơn nữa là cháy máy. Bạn nên để máy hoạt động khoảng 5 phút rồi cho máy nghỉ 1-2 phút mới tiếp tục sử dụng, như thế sẽ ổn định và an toàn hơn.

Thường xuyên đổ hộp/ túi đựng bụi

Việc kiểm tra hộp/ túi đựng bụi thường xuyên và định kỳ sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả hơn, đặc biệt khi bụi đã lắp đầy khoảng 2/3 túi đựng thì chúng ta sẽ phải mang đi đổ ngay.

Vệ sinh cọ, đầu hút

Khi máy hoạt động trong một thời gian dài thì một số bụi bẩn sẽ vướng vào đầu hút, gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của đầu hút. Cho nên bạn cần vệ sinh cọ, đầu hút của máy.

Chọn đầu hút thích hợp

Đa phần các loại máy hút bụi thường đi kèm nhiều loại đầu hút khác nhau, cho nên bạn cần lựa chọn đầu hút sao cho phù hợp với vị trí cần vệ sinh. Đối với các vị trí ở góc tường hoặc trên các vật dụng như giá sách, kệ tủ thì bạn nên sử dụng các đầu hút có kích cỡ nhỏ dạng chổi để hút bụi. Còn với các đồ vật cứng, có cỡ to hoặc những khu vực nhỏ hẹp bạn không thể đưa bàn hút vào thì bạn có thể chọn các đầu hút hẹp dạng ống để hút. Một điều lưu ý đó là khi muốn thay đầu hút thì bạn cần tắt máy hút bụi.

Dùng đúng chức năng của nó

Máy hút bụi thì tất nhiên chức năng chính của nó chỉ là dùng để hút, bạn tránh sử dụng nó để hút các vật nặng có kích thước lớn như: đá, sỏi,…kể cả chất lỏng hay bùn sẽ làm ống hút bị tắt, khiến máy hoạt động kém hiệu quả.