Hướng dẫn kiểm tra chất lượng không khí trước tình trạng ôi nhiễm nghiêm trọng hiện nay

Thời gian gần đây, nhiều khu vực, đặc biệt là các thành phố lớn thường xuyên rơi vào tình trạng mờ đục trong khói bụi. Không khí ô nhiễm, vậy làm thế nào để có thể kiểm tra mức độ nguy hại tại khu vực bạn đang sinh sống?

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng không khí

Hiện nay, chúng ta đang có nhiều tùy chọn về ứng dụng đo chất lượng không khí AQI và việc kiểm tra thường xuyên để nắm được các chỉ số này là cực kì quan trọng, giúp chùng ta có thể chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cả gia đình.

Theo như những chỉ số đo được từ ứng dụng Air Visual hay Pam Air thì trong những ngày gần đây, một số khu vực tại Hà Nội có chỉ số AQI ở mức rất cao trên 160, đây là một con số đáng báo động vì sẽ gây nên những tác hại to lớn đối với sức khỏe con người.

Chúng ta có thể dễ dàng theo dõi chỉ số này tại nhiều khu vực khác nhau trên cả nước thông qua các ứng dụng đo chuyên dụng như:
– Air Quality, AirVisual

– Air Matters

– Air Quality Index BreezoMeter

– Air Quality

– Air Quality Index Near Me

– AirNow

Hoặc thông qua website: https://aqicn.org/city/vietnam/

Ngoài ra, nếu ở khu vực Hà Nội, chúng ta cũng có thể truy cập vào cổng thông tin của UBND TP. Hà Nội qua đường link: http://portal.hanoi.gov.vn/quantrac_khongkhi1 để tham khảo cụ thể từng khu vực khác nhau.

2. Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe gia đình?

Theo như các chuyên gia cảnh báo thì người dân hiện nay cần thực hiện 2 việc sau:

Thứ nhất: nên thường xuyên theo dõi các chỉ số chất lượng không khí tại khu vực mình đang sống thông qua các ứng dụng hoặc website thông tin.

Thứ hai: nếu nhận thấy chỉ số AQI lên qua cao, vượt ngưỡng trên 200 thì tốt nhất chúng ta nên ở trong nhà, hạn chế tối đa ra ngoài nếu không thực sự cần thiết, đặc biệt là người già và trẻ em. Ngoài ra chúng ta cũng nên đóng các cửa lại và sử dụng thêm thiết bị lọc không khí chuyên dụng hoặc đeo những loại khẩu trang có chức năng lọc khí.