Chọn máy sấy quần áo ngưng tụ hay thông hơi?

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng máy sấy quần áo được người dùng sử dụng nhiều nhất là máy sấy thông hơi và máy sấy ngưng tụ. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua máy sấy ngưng tụ hay thông hơi là tốt nhất thì hãy tham khảo những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này nhé!

1. Máy sấy quần áo thông hơi

Máy sấy quần áo thông hơi là loại máy sấy quần áo sử dụng thanh điện trở nhiệt để làm nóng không khí. Quạt gió trong máy sấy sẽ thổi qua thanh điện trở để đẩy không khí nóng vào trong buồng sấy, làm nước trong quần áo bay hơi nhanh hơn. Quá trình này diễn ra liên tục và không khí nóng mang theo hơi ẩm sẽ được thoát ra bên ngoài theo lỗ thông hơi. Chính vì vậy, loại máy sấy quần áo này gọi là máy sấy quần áo loại thông hơi, máy sấy quần áo thông hơi hay máy sấy thông hơi.

Ưu điểm

Giá thành rẻ: Mức giá rẻ luôn được coi là ưu điểm lớn nhất của loại máy sấy quần áo thông hơi. Loại máy sấy này thường có giá rẻ hơn các dòng máy sấy ngưng tụ, máy sấy bơm nhiệt từ 2 – 5 triệu đồng, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về sấy khô quần áo cho những khách hàng có nguồn kinh phí eo hẹp.

Tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay thế: Máy sấy quần áo thông hơi có cấu tạo khá đơn giản nên việc sửa chữa ít gặp khó khăn hơn. Khi máy gặp sự cố gây hỏng hóc thì quá trình sửa rất dễ dàng và chi phí rẻ hơn nhiều so với các loại máy sấy quần áo ngưng tụ.

Dễ sử dụng: Bởi có cấu tạo, nguyên lý hoạt động khá đơn giản và có ít tính năng phụ đi kèm như các loại máy sấy ngưng tụ nên máy sấy quần áo thông hơi cũng thân thiện với người dùng hơn.

Có thể để chồng lên máy giặt cửa trước: Nếu như bạn sử dụng máy giặt cửa trước thì hoàn toàn có thể đặt máy sấy thông hơi lên phía trên để tiết kiệm diện tích cho không gian trong nhà mà không phải lo lắng ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Nhược điểm

Cần đặt máy nơi thoáng mát và lắp ống thoát khí: Máy sấy thông hơi hoạt động như một máy sấy nhiệt, trong quá trình sấy sẽ có hơi nước thoát ra bên ngoài. Do vậy, khi chọn vị trí đặt máy, các bạn tốt nhất nên đặt ở nơi thoáng đãng, rộng rãi, tránh để gần những đồ điện tử vì hơi nước thoát ra từ máy có thể làm giảm tuổi thọ của các đồ dùng điện tử. Nếu các bạn lắp trong nhà thì thường cần phải lắp thêm ống dẫn hơi nước ra bên ngoài khá bất tiện.

Cần vệ sinh bộ lọc thường xuyên: Máy sấy quần áo thông hơi thường chỉ có một bộ lọc nên cần vệ sinh bộ lọc này thường xuyên. Nếu bộ lọc bám bụi quá nhiều có thể khiến máy không thoát được khí nóng ra bên ngoài, có thể gây ra cháy nổ rất nguy hiểm.

2. Máy sấy quần áo ngưng tụ

Không giống như máy sấy thông hơi, máy sấy ngưng tụ không cho hơi nước thoát ra bên ngoài bằng lỗ thông hơi hay đường ống mà nó sẽ được chuyển trực tiếp vào một buồng riêng. Tại đây, hơi nước từ quần áo sẽ được ngưng tụ lại thành nước và được đẩy xuống bình chứa nước thải. Sau khi máy sấy xong, bạn chỉ cần đổ bỏ phần nước thải này đi mà không cần phải dùng đến ống xả lằng nhằng, tốn diện tích.

Ưu điểm

Thiết kế nhỏ gọn, không mất nhiều chi phí lắp đặt: Dòng máy sấy quần áo ngưng tụ có thiết kế gọn nhỏ, linh động, không phải lắp thêm vào ống thông hơi, thích hợp với những căn hộ có diện tích nhỏ. Chi phí lắp đặt thấp hơn so với loại máy sấy thông hơi vì không cần phải lắp đặt thêm ống.

Độ an toàn cao: Máy sấy ngưng tụ không đẩy hơi nóng ra bên ngoài nên rất an toàn với những gia đình có trẻ nhỏ và vật nuôi.

Nhược điểm

Giá thành cao: So với máy sấy thông hơi, máy sấy ngưng tụ có giá thành cao hơn khá nhiều, mức chênh lệch trung bình thường từ 2 – 5 triệu. Bên cạnh đó, bởi cấu tạo phức tạp hơn nên chi phí sửa chữa của máy khi có hỏng hóc cũng cao hơn so với máy sấy thông hơi.

Không thể chồng lên máy giặt cửa trước: Nhiều khách hàng đã băn khoăn không biết máy sấy ngưng tụ có thể đặt chồng lên máy giặt cửa trước như máy sấy thông hơi không? Câu trả lời là bạn không nên làm điều này, bởi trong quá trình sử dụng, nếu máy tích tụ nước quá nhiều mà bạn không kịp dọn dẹp thì có thể bị tràn và làm ướt máy giặt bên dưới.

3. Nên chọn máy sấy quần áo ngưng tụ hay thông hơi?

Nếu như kinh phí dành cho việc mua máy sấy của bạn không nhiều, không có con nhỏ và không yêu cầu những tính năng phụ như các chương trình sấy riêng cho từng loại vải, công nghệ lọc khí… thì bạn nên chọn loại máy sấy thông hơi cho tiết kiệm.

Còn nếu hầu bao của bạn “rủng rỉnh” thì hãy cứ mạnh dạn chọn những chiếc máy sấy ngưng tụ bởi dòng sản phẩm này không chỉ tiết kiệm diện tích, không đi ống lằng nhằng gây mất thẩm mỹ mà còn có nhiều tính năng phụ giúp quần áo của bạn được giặt sấy tốt hơn như: Chế độ giặt đồ len, giảm nhăn, giảm phai màu…