Những điều cần biết khi lựa chọn mua chuột máy tính

Nếu như bạn đang đi tìm chuột máy tính mới để sử dụng. Bài viết này sẽ giúp bạn phần nào khi đưa ra quyết định chọn mua chuột máy tính sao cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Kích cỡ và kiểu dáng chuột

Yếu tố tiên quyết đầu tiên để chọn chuột máy tính là nó phải hợp về mặt kích cỡ và hình dáng, bởi ngoài bàn phím, chuột là thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong ngày. Nếu một con chuột không phù hợp về kích cỡ hay kiểu dáng sẽ làm nảy sinh những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Để lựa chọn chuột, đầu tiên bạn phải để ý đến kích cỡ tay của mình, rồi tùy thuộc vào đó mà chọn kích cỡ chuột cho phù hợp. Nếu bạn thường xuyên phải sử dụng thì nên chọn chuột máy tính có độ cao trên 3cm cho việc thao tác dễ dàng hơn, giảm cảm giác mỏi cổ tay. Bên cạnh đó, hãy chọn những con chuột máy tính có dáng ôm lòng bàn tay bạn.

Độ phân giải

Đơn vị dùng để đánh giá chuột – DPI (dots per inch), hay còn gọi là độ phân giải của mắt cảm ứng, là giá trị thể hiện tốc độ chuột. Chỉ số này càng cao, bạn càng có thể di chuyển con trỏ tới điểm mình muốn rất nhanh mà không phải di chuột nhiều

Lựa chọn loại chuột máy tính phù hợp

Điều tiếp theo mà bạn cần làm là tìm hiểu về các loại chuột máy tính hiện có trên thị trường và quyết định loại bạn muốn mua tùy thuộc theo sở thích cũng như nhu cầu sử dụng. Hiện có ba loại chuột phổ biến:

– Chuột cảm biến cơ: có gắn một viên bi ở mặt dưới và một con lăn, giúp cho sự chuyển động của chuột. Loại chuột này đã bị thay thế bởi các loại chuột khác hiện đại và tốt hơn.

– Chuột quang LED: sử dụng đèn LED và bộ vi xử lý hình ảnh để tính toán khoảng cách di chuyển của chuột. Đây là loại chuột phổ biến được nhiều người sử dụng.

– Chuột laser: có nguyên tắc hoạt động như chuột quang LED nhưng có độ nhạy cao hơn và sử dụng được trên nhiều bề mặt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần quyết định xem mình cần một con chuột có dây hay không dây. Chuột có dây dễ bị rối, giới hạn không gian làm việc nên không tiện mang đi. Chuột không dây thì có tốc độ phản hồi chậm hơn, sóng có thể gây nhiễu các thiết bị điện tử khác, cũng như luôn cần pin khi sử dụng.

Nút phụ

Ngoài 2 nút cơ bản, các mẫu chuột hiện đại ngày nay còn được trang bị nhiều nút chức năng. Với những nút phụ thêm, người dùng không cần dùng đến bàn phím nữa mà có thể thao tác nhanh với chuột như nút back/forward, hay nút copy/paste chẳng hạn. Việc gán những nút bấm nhanh này mang đến hiệu suất làm việc cao hơn rất nhiều.

Chọn lựa thương hiệu

Hiện tại, trong nước rất thịnh hành những sản phẩm chuột cao cấp của Logitech, Microsoft, Genius hoặc Razer. Nếu như Genius tập trung vào thị trường phổ thông thì ba hãng còn lại chủ yếu tung ra những sản phẩm cao cấp với nhiều tính năng mạnh.