Sử dụng chảo chống dính như thế nào để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Nếu bạn không sử dụng chảo đúng cách thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt. Dưới đây là những lưu ý khi dùng chảo chống dính để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Rửa chảo ngay sau khi vừa chiên, rán xong

Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ khiến chảo bị biến dạng và lớp phủ chống dính dễ bong tróc. Vì vậy bạn nên để chảo nguội rồi mới tiến hành chùi rửa. Nếu các vết bẩn khó vệ sinh, bạn ngâm trong nước khoảng 30 phút trước khi rửa.

Không để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn

Nhiệt độ quá cao khiến chất chống dính bị phân hủy và giải phóng chất độc gây ung thư. Khi nấu ăn bạn nên để chảo ở mức nhiệt trung bình hoặc thấp, tuyệt đối không để chảo rỗng trên bếp nóng khi không có dầu mỡ hoặc thức ăn.

Cọ sát kim loại vào lòng chảo

Chùi rửa chảo bằng miếng rửa kim loại sẽ khiến bề mặt chảo bị trầy xước, lớp chống dính bị bong tróc làm chảo nhanh hỏng và khiến chất độc dễ ngấm vào thức ăn.

Không dùng thìa kim loại để đảo thức ăn

Thìa kim loại khiến lớp chống dính bị trầy xước, cực kỳ nguy hại cho sức khỏe. Khi dùng chảo, tốt nhất bạn nên dùng thìa gỗ để không gây tổn hại bề mặt chảo.

Loại bỏ nếu chảo bị bong lớp chống dính

Khi thấy chảo chống dính bị xước bạn nên thay ngay một chiếc mới để hạn chế nguy cơ các chất độc hại phân huỷ nhiều khiến sức khoẻ gia đình bị ảnh hưởng.

Nấu ăn ở nhiệt độ vừa phải

Không nên dùng nhiệt quá cao khi chế biến đồ ăn đặc biệt là rán để bảo vệ lớp chống dính và tránh thức ăn bị biến đổi gây ảnh hưởng không tốt.

Khi mới mua về nên rửa qua với nước rửa chén

Chảo chống dính khi mới mua về nên rửa qua với nước rửa chén sau đó quét một lớp cà phê lên mặt chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho sạch. Cách này sẽ giúp bạn khử được mùi của lớp sơn chống dính và chảo sẽ dễ rửa hơn.

Cất thức ăn trong chảo

Đây là thói quen phổ biến của nhiều bà nội trợ. Để thức ăn trong chảo vừa làm món ăn bị biến đổi mất đi vị ngon ban đầu mà còn khiến chảo nhanh bị hỏng.