Tư vấn cách sử dụng nồi ủ hiệu quả nhất

Nồi ủ là thiết bị ghi điểm mạnh mẽ trong lòng nhiều chị em nội trợ bởi sự tiện dụng mà nó mang lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nồi ủ một cách tối ưu và hiệu quả nhất. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Bạn có thể đun lại thêm 2 – 3 lần để món ăn có độ mềm như mong muốn

Điều này đặc biệt quan trọng khi mà bạn nấu những món khá cứng như chè đỗ chẳng hạt. Khi bạn nấu lần đầu tiên, hạt đỗ có thể sẽ còn hơi cứng và chưa chín hẳn đâu. Lúc này, bạn cần phải đun thêm một lần nữa để hạt đỗ mềm ra và có thể ăn được. Nhưng nếu bạn muốn tạo ra một bát chè có độ sánh và độ kết dính hấp dẫn, hãy thử đun thêm một lần nữa để hạt đỗ mềm nhừ ra hoàn toàn nhé! Đây là một mẹo khá hay ho giúp bạn có được một bát chè đúng điệu đấy!

Canh chỉnh lửa hợp lý

Có rất nhiều chị em thường gặp phải khó khăn ở khâu này. Nếu bạn để nồi nấu ở nhiệt độ cao, những thực phẩm ở bên dưới đáy nồi sẽ có khả năng bị cháy xém nếu không được đảo thường xuyên. Còn nếu bạn thiết lập chế độ lửa quá thấp, thực phẩm sẽ lâu chín và bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành thực đơn của mình.

Vậy nên trong quá trình nấu, bạn hãy để nhiệt độ lửa vừa phải. Đối với một số loại thực phẩm đặc biệt như gạo, bạn cần phải đảo thường xuyên để gạo không bị cháy khét. Đối với một số món luộc và hầm, bạn có thể thiết lập sẵn chế độ lửa ở mức vừa, giữa cho nhiệt độ không quá nóng khiến thực phẩm bị hư hại.

Đun trực tiếp thực phẩm trên bếp khoảng 5 – 10 phút

Đây là một mẹo sử dụng nồi ủ cực hay mà không phải ai cũng biết. Trước khi cho thực phẩm vào nồi ủ, bạn nên đun trực tiếp thực phẩm trên bếp trong khoảng 5 – 10 phút (tùy vào số lượng thực phẩm) để diệt khuẩn và đảm bảo tiệt trùng. Điều này sẽ giúp cho thực phẩm của bạn không bị ôi thiu nếu phải ủ trong một thời gian dài.

Khi nấu những món bánh truyền thống ngày tết như bánh chưng, bánh tét, bạn cần thiết phải nấu trực tiếp trên bếp lần 1, sau khoảng 45 phút đến 1 tiếng thì mới lấy bánh ra cho vào nồi ủ và tiếp tục ủ. Có như vậy thì bánh mới thực sự chín và mềm dẻo như mong muốn.

Những món có nhiều nước sẽ phù hợp với nồi ủ hơn

Thật ra thì bạn có thể sử dụng nồi ủ để nấu nhiều món thường ngày như kho cá, xào rau. Nhưng nếu xét về mặt tính năng và công dụng, nồi ủ vẫn là thiết bị được tạo ra dành cho những món có nhiều nước.

Khi bạn cho thực phẩm vào ủ với lượng thực phẩm ngập trong khoảng ⅔ nồi trở lên, nồi ủ sẽ giữ nhiệt được rất tốt và giúp cho những món ăn của bạn chín như theo đúng thời gian mong muốn. Còn nếu bạn chỉ sử dụng nấu nướng thực phẩm trong khoảng ⅓ diện tích nồi, mức giữ nhiệt của nồi sẽ bị giảm hẳn đi, khiến cho thực phẩm mất nhiều thời gian hơn để chín nhừ. Và đến lúc này, bạn cần phải đun nấu thực phẩm nhiều lần để đảm bảo được chất lượng như mong muốn.