5 lưu ý khi dùng quạt hơi nước cho trẻ nhỏ

Với đặc tính không làm khô da, làm mát nhanh chóng, quạt hơi nước đang dần chiếm được cảm tình của người tiêu dùng chọn mua trong mùa nóng. Với những gia đình có trẻ nhỏ khi sử dụng quạt hơi nước cần lưu ý những gì? Tham khảo ngay bài viết sau nhé!

1. Không để quạt thổi trực tiếp vào trẻ

Khi sử dụng quạt hơi nước cho trẻ, không nên để chế độ xoay, đảo chiều để gió được tản ra khắp phòng, tránh việc để gió thổi trực tiếp vào cơ thể của trẻ và cũng không nên để gió tập trung vào 1 vị trí cố định nào cả. Cũng không nên để quạt ở khoảng cách quá gần trẻ, tốt nhất là khoảng 5 – 6m.

2. Hạn chế bật chế độ phun hơi ẩm trong phòng kín

Quạt hơn nước có chế độ phun hơi ẩm để làm mát và cân bằng độ ẩm trong không khí, rất thích hợp cho những không gian thoáng. Với không gian phòng kín, bạn không nên bật chế độ này quá lâu vì khi độ ẩm quá cao sẽ là điều kiện để vi khuẩn sinh sôi, khiến trẻ dễ mắc các bệnh về tai mũi họng. Tốt nhất là nếu thấy lượng hơi ẩm đã đủ để phòng mát mẻ thì nên tắt chế độ phun hơi ẩm đi và chỉ sử dụng quạt như quạt điện thông thường sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bé.

3. Không dùng quạt hơi nước khi trẻ ra mồ hôi nhiều

Mồ hôi tiết ra nhiều là khi đó các mạch máu da đang giản nở, dùng quạt hơi nước lúc đó sẽ làm mạch máu co lại, ngưng trệ tuyến mồ hôi gây ra việc mất cân bằng tản nhiệt và sinh nhiệt của cơ thể, khiến trẻ dễ bị bệnh.

4. Thường xuyên vệ sinh chiếc quạt

Để quạt hơi nước hoạt động tốt và không trở thành nơi “tụ họp” của vi khuẩn thì bạn nên thường xuyên vệ sinh chiếc quạt, nhất là màng thấm nước bên trong quạt vì luôn ẩm ướt, là nơi tập trung nhiều những vi khuẩn gây bệnh nhất. Bạn cần lau rửa màng thấm nước, bình đựng nước, lưới lọc bụi thường xuyên, tránh tình trạng vi khuẩn bị phát tán ra không khí khi quạt hoạt động, gây bệnh cho trẻ, nhất là trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu.

Ngoài ra, không nên để nước trong bình quá lâu mà không thay vì nước để lâu rất dễ bị nhiễm khuẩn hay chứa bụi bẩn. Khi quạt hơi nước hút nước và tạo hơi ra ngoài, vi khuẩn sẽ đi theo không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé, đồng thời tạo những mùi khó chịu.

5. Sử dụng chế độ hẹn giờ của quạt

Các sản phẩm quạt hơi nước trên thị trường hiện nay đều có Remote điều khiển từ xa và chức năng hẹn giờ, nên điều chỉnh hẹn giờ quạt hoạt động để tắt khi cảm thấy nhiệt độ phòng và độ ẩm vừa đủ, vì quạt hơi nước làm cho không khi luôn ẩm ướt, đó là điều kiện dễ sản sinh các loại vi khuẩn, nấm móc gây hại cho trẻ nhỏ, làm trẻ mắc một số bệnh viêm nhiễm đường hô hấp.