4 lỗi hay gặp ở quạt trần và những lưu ý để sử dụng quạt trần luôn bền

Là một thiết bị điện tử, quạt trần không thể tránh khỏi việc bị hỏng trong quá trình sử dụng. Dưới đây là 4 lỗi hay gặp ở quạt trần và những lưu ý để sử dụng quạt trần luôn bền.

1. Các lỗi hay gặp ở quạt trần

Quạt trần chạy chậm

Khi bật quạt trần, bạn có cảm giác nó chạy chậm, yếu và không mát như mọi ngày. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do nguồn điện yếu hoặc do tụ khởi động bị giảm trị số. Để khắc phục, bạn cần phải:

Bước 1: Kiểm tra nguồn điện đầu vào và tụ động cơ.

Bước 2: Dùng các thiết bị phụ trợ để đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện cho quạt trong trường hợp quạt chạy chậm do điện yếu hoặc thay tụ mới nếu cần.

Quạt trần không nhận điều khiển

Quạt trần thường được điều khiển thông qua công tắc hoặc thiết bị điều khiển từ xa. Nếu quạt vẫn chạy bình thường khi bật công tắc nhưng lại không thể điều chỉnh các chế độ bằng điều khiển thì nguyên nhân có thể là do:

– Điều khiển hết pin: Khắc phục lỗi này bằng cách thay pin mới.

– Hỏng mạch điều khiển: Kiểm tra bằng cách ấn 1 nút trên điều khiển. Nếu đèn màu đỏ nháy thì mạch vẫn bình thường, nếu đèn không nháy thì mạch điều khiển đã bị hỏng cần được sửa chữa hoặc thay mới.

– Hỏng bộ mạch trong quạt: Nếu bạn đã kiểm tra và thấy điều khiển không có vấn đề gì thì nhiều khả năng bộ mạch trong quạt đã bị hỏng. Bạn cần tháo quạt xuống và sử dụng các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra

Lỗi quạt trần không chạy

Bạn bật công tắc và dùng điểu khiển nhưng quạt không chạy. Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là:

Quạt không vào điện: Dùng bút thử điện để xem công tắc còn dùng được hay không, dây nguồn nối vào quạt có bị đứt hay không. Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn cần sửa chữa hoặc thay mới công tắc, dây nguồn nếu cần.

Có điện vào những quạt vẫn không chạy: Đây là trường hợp khá phổ biến. Muốn biết nguyên nhân, bạn cần:

– Dùng tay quay thử cánh quạt xem nó còn quay tốt không, có bị rít không

– Kiểm tra tụ khởi động bằng đồng hồ chuyên dụng

– Kiểm tra cuộn dây điện

Có tiếng ồn khi hoạt động

Sau một thời gian sử dụng, quạt trần thường gây ra tiếng ồn khi hoạt động, khiến người dùng khó chịu, đặc biệt là vào lúc ngủ. Dẫn đến tình trạng này thường là do vòng bi bị hỏng hoặc hết mỡ làm bầu nhựa cọ vào động cơ, từ đó phát ra tiếng kêu. Bạn có thể khắc phục bằng cách tra thêm dầu mỡ vào quạt hoặc thay vòng bi mới nếu nó bị hỏng.

2. Cần lưu ý gì khi sử dụng để quạt trần luôn bền?

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đồng thời giúp quạt trần luôn bền, ít hỏng hóc, người dùng cần chú ý những điều sau:

Quạt trần nên được treo cách sàn nhà từ 2,5m – 2,7m để phát huy tối đa khả năng đối lưu không khí và sinh gió. Các chuyên gia khuyến cáo không nên treo quạt cách sàn dưới 2,15m vì rất dễ gây nguy hiểm cho người dùng.

Khoảng cách tối thiểu giữa hai quạt trần là 3m.

Quạt nên được đặt tại trung tâm của căn phòng.

Sử dụng quạt trần với tốc độ vừa phải, tránh để quạt thốc thẳng vào người gây khó chịu.

Hạn chế dùng quạt liên tục trong nhiều giờ. Thay vào đó, thỉnh thoảng hãy để quạt nghỉ từ 15 – 30 phút.

Thường xuyên vệ sinh, lau chùi các bộ phận của quạt, tra dầu mỡ để quạt luôn hoạt động tốt.

Bảo dưỡng định kỳ để nhanh chóng phát hiện và khắc phục các lỗi hỏng có thể xảy ra ở quạt trần (3 – 6 tháng/ lần).

Khi sữa chữa, bảo dưỡng quạt cần ngắt điện và sử dụng đồ bảo hộ.