Bí kíp sử dụng quạt treo tường sao cho hiệu quả nhất

Quạt treo tường là một giải pháp tiết kiệm không gian lý tưởng trong gia đình mà vẫn đảm bảo mang lại bầu không khí thoáng mát, dễ chịu trong những ngày nóng bức. Tuy nhiên, sử dụng quạt sao cho đúng cách là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc, tham khảo ngay bài viết sau để có câu trả lời nhé!

1.Đặc điểm quạt treo tường

Ưu điểm 

Quạt treo tường được treo cố định trên tường giúp tiết kiệm không gian sử dụng hiệu quả, không tốn diện tích sàn nhà và giúp sử dụng an toàn hơn, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ.

Quạt treo tường có chức năng đảo gió giúp gió lưu thông khắp phòng, cho không khí dịu nhẹ, dễ chịu hơn.

Quạt treo tường còn có thể thay đổi được hướng gió lên hoặc xuống, sang trái hoặc phải cách dễ dàng bằng cách điều chỉnh cụm mô tơ, giúp gió lan tỏa rộng hơn, tăng diện tích được làm mát lên đáng kể.

Nhược điểm

Quạt treo tường được gắn cố định trên cao nên có thể gây bất tiện trong việc tháo lắp và vệ sinh quạt và không tiện cho việc di chuyển để sử dụng cho các không gian khác nhau khi cần thiết.

Bộ phận dây kéo điều khiển quạt treo tường dễ bị hỏng nếu thường xuyên bị giật mạnh.

Nắm rõ được tính năng, đặc điểm cơ bản của quạt treo tường sẽ giúp chúng ta sử dụng hiệu quả, đúng cách, tận dụng những ưu điểm cũng như gia tăng độ bền và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thiết bị điện này.

2. Cách sử dụng quạt treo tường

Không gian phù hợp để sử dụng quạt treo tường

Với thiết kế đặc trưng là có sải cánh rộng khoảng 40 – 45cm, công suất khoảng 40 – 55W và được lắp đặt cố định trên cao, quạt treo tường thích hợp để sử dụng cho những căn phòng hay không gian có diện tích 10 – 12 mét vuông như phòng ngủ, phòng học, phòng đọc sách… Sử dụng trong những không gian không quá lớn như thế này giúp phát huy tối đa khả năng làm mát của quạt, đảm bảo làn gió rộng mạnh mẽ, làm mát toàn bộ không gian sử dụng.

Để việc sử dụng quạt treo tường được hiệu quả và an toàn nhất, bạn cần lựa chọn chiếc quạt có kích thước phù hợp với không gian sử dụng, cũng như lắp chúng ở vị trí và độ cao thích hợp giúp làm mát hiệu quả và không gây nguy hiểm khi dùng.

Vị trí treo quạt

Quạt treo tường nên được treo cao hơn nền nhà từ 2,15m trở lên, tốt nhất là 2,5 – 2,7m để đảm bảo an toàn cho người dùng (đặc biệt tránh xa tầm với của trẻ nhỏ), đồng thời giúp không khí trong phòng được lưu thông tốt nhất khi quạt hoạt động.

Lưu ý

Với phòng thoáng gió, không cần thiết bật quạt số quá cao để tránh khiến nhiệt độ không khí giảm xuống nhanh, gây ra những phản ứng tiêu cực không tốt cho sức khỏe.

Không để quạt treo tường quạt thẳng vào người, vào mặt để tránh ảnh hưởng không tốt đến hệ hô hấp và tình trạng thoát mồ hôi của cơ thể.

Không để quạt thổi lâu vào một vị trí trên cơ thể để tránh làm mất tình trạng cân bằng nhiệt độ, dễ gây khô da, choáng váng.

Không bật quạt treo tường khi ra mồ hôi nhiều do vận động để tránh làm ngưng cơ chế tiết mồ hôi, gây mất cân bằng quá trình sinh nhiệt và tản nhiệt của cơ thể, dễ tạo điều kiện cho virus và vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.