Tại sao quạt quay chậm? Cách khắc phục thế nào

Chiếc quạt điện của bạn lúc mới mua chạy rất mạnh nhưng sau 1 thời gian sử dụng, dù bạn đã bật số lớn nhất chiếc quạt vẫn quay thật chậm, thậm chí phải bật 1 lúc rồi quạt mới bắt đầu quay. Chắc chắn điều này sẽ gây cho bạn sự khó chịu. Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục thông qua bài viết sau nhé!

Quạt bị bám quá nhiều bụi bẩn

Đây là lý do đầu tiên phải kể đến khiến quạt chạy chậm, tình trạng này xảy ra khá phổ biến. Quạt điện sau 1 thời gian sử dụng, bụi sẽ bám rất nhiều ở lồng quạt, cánh quạt và cả hộp motor điều khiển. Bụi bẩn sẽ làm quạt hoạt động kém hiệu quả hơn, gió yếu và quạt chạy không được êm.

Cách khắc phục là bạn nên thường xuyên tháo lắp để lau chùi, vệ sinh các bộ phận của quạt điện để giúp chúng có thể hoạt động êm ái và hiệu quả hơn, mang lại không khí mát mẻ cho bạn và thẩm mỹ cho chiếc quạt nữa nhé!

Quạt nên được vệ sinh định kỳ từ 1 – 2 tháng/1 lần.

Quạt bị hỏng tụ điện

Khi đã xử lý quạt như cách trên mà chiếc quạt vẫn không chịu cải thiện tình trạng quay chậm thì lý do có thể là quạt bị hỏng tụ điện. Tụ điểm là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ vòng quay nên khi nó bị hỏng, quạt sẽ quay rất chậm hoặc không thể quay được. Lúc này bạn nên mang quạt đến các địa điểm bảo hành hoặc ra tiệm sửa chữa kiểm tra và thay mới tụ điện để quạt có thể hoạt động lại bình thường.

Quạt bị khô dầu

Đây cũng là lý do phổ biến khiến quạt chạy yếu, dù bạn đã vệ sinh quạt thường xuyên. Khi bị khô dầu, quạt sẽ tăng ma sát, chạy yếu hoặc phát ra tiếng ồn hoặc hỏng động cơ bạc.

Bạn có thể nhận biết được chiếc quạt chạy chậm vì khô dầu bằng cách ngắt điện và thử quay cánh quạt bằng tay. Nếu bạn cảm nhận được chiếc quạt có sức cản lại và chỉ quay 1 chút rồi ngừng hẳn thì có khả năng cao là do bị khô dầu.

Để khắc phục, bạn cần tháo hộp điều khiển, vệ sinh sạch sẽ các bộ phận kể cả bó bạc, làm sạch vết dầu bị vón cục rồi nhỏ dầu nhớt vào ổ trục để chiếc quạt có thể hoạt động 1 cách trơn tru trở lại. Nếu bạc và trục bị hư hỏng hay bị mòn thì cũng nên thay mới.

Quạt bị hỏng cuộn dây đồng

Ngoài ra, còn một nguyên nhân khiến quạt quay yếu là do quạt bị đứt hoặc hư hỏng cuộc dây đồng. Bạn có thể đi mua mới cuộn dây đã được quấn sẵn về thay nếu như đã có kiến thức về sửa chữa đồ điện. Tuy nhiên cũng cần xem thêm cách hướng dẫn trên internet để thao tác được chính xác hơn.

Còn nếu như bạn không có nhiều kiến thức về điện thì tuyệt đối không nên sửa chữa tại nhà mà nên đem ra tiệm để sửa nhé!