Crocs thật sự không tốt như bạn tưởng

Bạn cho rằng chỉ dép xỏ ngón mới có hại cho chân ư? Sự thật là đôi dép được ưa chuộng này cũng gây hại không kém đó!

Dép xỏ ngón (dép tông) là sự lựa chọn hoàn hảo của nhiều người mỗi khi bạn đi biển hay đến bể bơi. Tuy nhiên, dường như ai cũng nằm lòng về những tác hại không ngờ của dép xỏ ngón đến đôi chân. Bởi vậy mà không ít người đã “tẩy chay” chúng và tìm đến đôi dép Crocs tiện lợi.

crocs-that-su-khong-tot-nhu-ban-tuong-1

Đi mưa thoải mái vì làm bằng nhựa đặc biệt này, lại còn nhẹ, thoáng vì có vô số lỗ phía mũi nữa chứ. Mà chưa hết, dép Crocs còn có quai đeo di động phía sau chân tránh bị tuột khi di chuyển, lại không lo đau chân vì xỏ ngón nữa chứ.

Nhưng tin sốc là, đôi Crocs “thần thánh” nhiều người vẫn đang dùng không tốt như bạn tưởng. Chúng cũng là một trong những nguyên nhân khiến đôi chân bạn “khóc thét” đó. Vì sao vậy?

crocs-that-su-khong-tot-nhu-ban-tuong-2

Theo tờ Huffington Post, nhiều chuyên gia cho rằng, loại dép này có nhiều tác hại đến chân. Cụ thể, theo tiến sĩ Megan Leahy thuộc Viện Xương khớp Illinois: “Crocs không thích hợp nếu dùng để đi cả ngày bởi phần đế của Crocs không đủ chắc chắn”.

Hơn nữa, khi bạn di chuyển mà không sử dụng phần quai đeo sau chân, phần gót chân sẽ không được giữ ổn định, các ngón chân có xu hướng phải cố bám xuống dép nhiều hơn. Điều này sẽ dẫn đến hội chứng viêm gân, làm xấu đi các dị tật chân, gây ra các vấn đề cho móng chân hay làm chai sạn ngón chân.

crocs-that-su-khong-tot-nhu-ban-tuong-3

Tiến sĩ Alex Kor – chủ tịch Học viện Y học Thể thao Mỹ còn chia sẻ rằng, phần quan trọng nhất của một chiếc giày hay dép là shank. Đây là phần cấu trúc có nhiệm vụ nâng đỡ giữa gót chân và các ngón chân. Khi mọi người đi giày dép có phần này bị uốn cong thì rất dễ bị đau chân.

crocs-that-su-khong-tot-nhu-ban-tuong-5

Shank – bộ phận bổ trợ được gắn thêm vào đế giữa của giày với vị trí ngay dưới phần lòng bàn chân

Do đó, chỉ những người có vòm chân rất cao hoặc chân phù quá mức, đặc biệt là phần mắt cá chân thì mới không bị đau chân khi đi đôi dép này mà thôi.

crocs-that-su-khong-tot-nhu-ban-tuong-4

Dẫu vậy, các chuyên gia khuyến cáo rằng, dù ở trường hợp nào thì bạn cũng không nên đi Crocs quá 8 giờ/ngày để tránh những tác động xấu đến đôi chân.