Tác hại của việc vừa ăn vừa xem tivi

Công nghệ ngày càng phát triển thì cuộc sống càng tiện nghi và thoải mái hơn. Tuy nhiên, ngày nay hầu như gia đình nào, cá nhân nào cũng ít nhiều mắc phải thói quen vừa ăn vừa sử dụng các thiết bị công nghệ như ti vi, điện thoại, máy tính… không chỉ khiến bữa ăn trở nên mất ngon mà còn mang lại nhiều tác hại không tốt cho sức khỏe.

Bạn có xu hướng ăn nhiều hơn

Ăn trong lúc xem tivi khiến bạn có xu hướng tiêu thụ nhiều thức ăn hơn bình thường. Điều này là do tâm trí bạn bị phân tâm khi xem tivi, không để ý đến việc mình đang ăn gì và đã ăn bao nhiêu. Hơn nữa, bạn cũng không nhận ra mình đã no hay chưa nếu vừa ăn vừa xem tivi.

 Như vậy, lượng thức ăn nạp vào cơ thể sẽ nhiều hơn dự tính nên vấn đề tăng cân trước sau gì cũng xảy ra. Do đó, nếu đang trong quá trình giảm cân thì nên hạn chế vừa ăn vừa sử dụng thiết bị điện tử để cân nặng dễ kiểm soát hơn.

Ăn vặt nhiều hơn

Một lý do khác mà bạn không nên vừa ăn vừa xem tivi vì nó khiến bạn có xu hướng lựa chọn số lượng hơn là chất lượng, chủ yếu là những thức ăn đóng gói sẵn với lượng calo cao như khoai tây chiên và đồ uống có gas.

Như vậy, lượng thức ăn nạp vào cơ thể sẽ nhiều hơn dự tính nên vấn đề tăng cân trước sau gì cũng xảy ra. Do đó, nếu đang trong quá trình giảm cân thì nên hạn chế vừa ăn vừa sử dụng thiết bị điện tử để cân nặng dễ kiểm soát hơn.

Rối loạn tiêu hóa

Khi ăn, chúng ta sẽ có men tiêu hóa tiết ra, điều này giúp cho chúng ta cảm thấy ngon miệng, dễ nuốt và tốt cho dạ dày. Men tiêu hóa này sẽ được thần kinh điều phối cho dạ dày tiết ra.

Trong khi đó, trong bữa ăn nếu chúng ta dán mắt vào màn hình trong khi nhai thì thần kinh sẽ dễ bị chi phối, tiết men tiêu hóa không đủ có thể dẫn đến việc ăn không ngon miệng, lâu dần đánh mất vị giác thưởng thức hoặc nuốt mà không nghiền nát thức ăn, dễ gây rối loạn tiêu hóa, có hại cho dạ dày.

Tăng nguy cơ cho vi khuẩn lây lan

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng lượng vi khuẩn trên điện thoại di động nhiều gấp 10 lần lượng vi khuẩn trong bồn cầu vệ sinh. Tiến sĩ Shirin Lakhani, từ Elite Aesthetics, cho biết mức độ vi khuẩn cao trên điện thoại di động có thể là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về da. Do đó, trong khi ăn nếu bạn sử dụng các thiết bị điện tử sẽ khiến vi khuẩn có dịp tấn công nhanh vào cơ thể và gây bệnh.

Hơn nữa, trẻ em khi ăn thường hay vương vãi thực phẩm, do đó những thức ăn này dễ dính vào điều khiển ti vi, điện thoại… từ đó phát sinh vi khuẩn. Do vậy cách tốt nhất là hãy tập trung ăn, vừa tốt cho dạ dày lại không gây hại cho mắt, da…

Đau và viêm loét dạ dày

Vừa ăn vừa xem tivi hoặc sử dụng điện thoại sẽ khiến một phần lớn máu được đưa về não nên không thể hỗ trợ dạ dày tiêu hóa tốt thức ăn. Lúc này, thức ăn lâu tiêu hóa và tồn đọng sẽ là miếng mồi ngon cho các loại vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh cho dạ dày. Hơn nữa, dạ dày làm việc quá sức thường xuyên cũng dễ suy yếu và sinh bệnh nhanh hơn.

Do đó, khi ăn thì tốt nhất là bạn nên tập trung vào món ăn chứ không nên nhìn các thiết bị điện tử. Đặc biệt, đối với những bạn đang bị bệnh dạ dày thì càng nên tuyệt đối tránh xa ti vi, điện thoại, laptop ra trong khi ăn.