Nên mua flash drive USB 2.0 hay 3.0

Flash drive USB 2.0 và flash USB 3.0 drive là hai dòng thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Vậy giữa chúng loại nào tốt hơn? Tham khảo bài viết sau để giải đáp vấn đề này nhé!

Flash drive USB 2.0, flash USB 3.0 drive là gì?

Để hiểu flash drive USB 2.0, flash USB 3.0 driver là gì, trước hết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hai khái niệm flash drive và USB. Tại Việt Nam, người ta hay gọi flash drive là UBS nhưng thực chất chúng ta hai khái niệm khác nhau. Flash drive là một thiết bị lưu trữ dữ liệu di động. Kích thước của nó khá nhỏ gọn nên người dùng dễ dàng mang theo bên mình. USB là viết tắt của cụm từ Universal Serial Bus – một chuẩn truyền dữ liệu cho bus ngoại vi được Intel và Microsoft phát triển. Như vậy, chúng ta có thể hiểu flash drive USB 2.0 là thiết bị lưu trữ di động chuẩn USB 2.0, còn flash drive USB 3.0 là thiết bị lưu trữ dữ liệu di động chuẩn USB 3.0.

Nên chọn flash drive USB 2.0 hay flash USB 3.0 drive?

Flash driver USB 2.0 hay flash USB 3.0 drive loại nào tốt hơn? Để giúp bạn đưa ra những đánh giá chính xác nhất, chúng tôi xin so sánh hai dòng sản phẩm này dựa trên một số tiêu chí:

– Về tốc độ: Trên lý thuyết, chuẩn USB 2.0 có tốc độ tối đa 480Mbps, tương đương với 60MB/s, còn chuẩn USB 3.0 có tốc độ tối đa khoảng 4.8 – 5 Gbps, tương đương với 600 – 625 MB/s. Có thể thấy tốc độ của USB 3.0 gấp 10 lần so với chuẩn USB 2.0. Tuy nhiên đây chỉ là tốc độ truyền tải tối đa của dữ liệu thông qua cổng USB, không phải của thiết bị. Đa số các thiết bị đều rất khó đạt được tốc độ tối đa và tốc độ của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là thành phần cấu tạo.

– Về khả năng tương thích ngược: Chuẩn USB 3.0 có khả năng tương thích ngược với chuẩn USB 2.0. Nói cách khác bạn có thể sử dụng flash drive USB 2.0 với cổng giao tiếp USB 3.0 hoặc dùng flash USB 3.0 driver với cổng giao tiếp USB 2.0 nhưng sẽ bị giới hạn tốc độ (tức là sẽ hoạt động với tốc độ của chuẩn USB 2.0 chậm hơn).

– Về giá bán: Nhìn chung, giá bán của flash drive USB 3.0 sẽ cao hơn so với flash drive USB 2.0. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bạn thấy điều ngược lại. Giá bán của flash drive ngoài chuẩn USB, tốc độ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như dung lượng, thương hiệu, chính sách của nhà cung cấp…

Rõ ràng, cả flash drive USB 3.0 và flash drive USB 2.0 đều có những ưu nhược điểm nhất định. Nếu bạn là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng,… có nhu cầu lưu trữ dữ liệu thông thường thì cả flash drive USB 3.0 và flash drive USB 2.0 đều đáp ứng tốt. Còn nếu bạn thường xuyên phải lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn, cần tốc độ xử lý nhanh thì một chiếc flash drive USB 3.0 sẽ là lựa chọn tốt nhất.