Bí quyết của kỹ sư phần mềm về hưu năm 30 tuổi: Quan trọng là chi tiêu thế nào

Không trúng số, cũng không được thừa kế một gia sản kếch xù nào; thậm chí không hề kiếm được một khoản thu nhập dư dả trước đó; nhưng chàng kỹ sư trẻ vẫn quyết định về hưu ở tuổi 30.

Sau 10 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ phần mềm, Peter Adeney (blogger nổi tiếng được biết đến với tên gọi Mr. Money Mustache) cùng với vợ mình là Simi đã xin nghỉ hưu để bắt đầu một cuộc sống thoải mái và không vướng bận nợ nần tại Longmont, Colorado.

Quyết định này được đưa ra vào năm 2005, ngay trước ngày sinh nhật lần thứ 31 của Adeney.

Khi đó, đôi vợ chồng trẻ không hề trúng số, cũng không được thừa hưởng một gia tài kếch xù nào cả. Thậm chí, họ cũng không kiếm được một khoản tiền quá dư dả trước đó.

bi-quyet-cua-ky-su-phan-mem-ve-huu-nam-30-tuoi-quan-trong-la-chi-tieu-the-nao-0

Peter Adeney

Tổng thu nhập của hai vợ chồng mỗi năm khoảng 134.000 đô la Mỹ. Vậy điều gì đã khiến họ quyết định nghỉ hưu ở tuổi 30?

Trên trang blog cá nhân của mình, Adeney chia sẻ, vợ chồng anh làm điều này đơn giản bởi“chúng tôi có một cuộc sống giản dị với chi tiêu chỉ bằng một nửa so với những người bằng độ tuổi và đầu tư số tiền nhàn rỗi vào các quỹ chỉ số được coi là bảo thủ và nhàm chán. Ngoài ra, chúng tôi cũng có một căn nhà đang cho thuê”.

Đến nay, sau 11 năm “về hưu”, Adeney kiếm được khoảng 400.000 đô la Mỹ mỗi năm thông qua blog cá nhân. Tuy nhiên, anh và gia đình chỉ chi tiêu hết 24.000 đô la Mỹ trong tổng thu nhập mỗi năm.

Mặc dù chưa bao giờ lập ra kế hoạch tài chính cá nhân, song Adeney luôn vạch rõ chi tiêu thế nào cho hiệu quả. Và điều này được anh truyền đạt lại cho Simon – cậu con trai mới lên 10 của mình thông qua những bài học hết sức đơn giản.

Adeney trả cho Simon 10 cents cho mỗi dặm (mile) mà cậu bé đạp xe qua. Simon đã đạp xe tổng cộng được 1300 dặm, tương đương với 130 đô la tiền đạp xe. Tiền tiết kiệm mà Simon để dành được là khoảng 700 đô la – một con số không hề nhỏ đối với một cậu bé 10 tuổi.

Không những thế, Adeney còn nhận giữ tiền cho cậu con trai thông qua “ngân hàng của Mr. Money Mustache” với mức lãi suất 10% một năm.

“Mặc dù nghỉ hưu là một điều khá xa vời đối với Simon, nhưng trường đại học là ngưỡng cửa rất gần rồi. Tôi muốn con mình học được khả năng tự xoay xở tiền bạc khi cần thiết” – Adeney chia sẻ.