Những điều bạn phải đặc biệt lưu ý khi Cúng Lễ Vu Lan

Cúng lễ Vu lan được coi là một trong những sự kiện trọng đại nhất trong tháng 7 âm lịch. Dưới đây là những điều bạn phải đặc biệt lưu ý khi cúng.

nhung-dieu-ban-phai-dac-biet-luu-y-khi-cung-le-vu-lan

Nhiều người quan niệm “trần sao âm vậy” nên đã mua rất nhiều vàng mã với đầy đủ nhà cửa, xe cộ, người giúp việc, tiền, vàng… để dâng người cõi âm khi cúng lễ vu lan. Tuy nhiên, theo sư thầy ở các chùa, Rằm tháng Bảy không nên đốt quá nhiều vàng mã.

Như vậy, khi cúng lễ Vu Lan, bạn không nên dành quá nhiều tiền bạc, công sức để chọn mua vàng mã, bởi điều đó chưa hẳn đã tốt.
Đại đức Thích Đức Thiện, Trụ trì chùa Phật Tích ở Bắc Ninh cũng khuyên rằng: “Kinh Phật không dạy phật tử đốt nhiều vàng mã. Tuy nhiên, đốt vàng mã là nhu cầu tâm linh có từ lâu đời, nên giáo lý Phật giáo chỉ hướng dẫn, giải thích để phchất ật tử giác ngộ bản mà hạn chế dần, giảm thiểu thiệt hại về môi trường và kinh tế, lưu giữ nét nhân văn trong văn hoá ngày Rằm tháng Bảy”.

Như vậy, khi cúng lễ Vu Lan, bạn không nên dành quá nhiều tiền bạc, công sức để chọn mua vàng mã, bởi điều đó chưa hẳn đã tốt. Chỉ nên mua các loại lễ vàng vừa đủ để thực hiện nghi lễ mà thôi.

2. Cầu siêu và phóng sinh

Mỗi mùa Vu Lan, ngoài việc cúng Vu Lan, các chùa đều làm lễ cầu siêu, phóng sinh để thể hiện sự từ bi của Phật giáo nhằm cứu khổ, cứu nạn cho các sinh linh. Bạn có thể đến các chùa để làm lễ cầu siêu cho người thân trong gia đình và các vong linh khác.

Việc cầu siêu và phóng sinh sẽ giúp bạn cảm thấy thanh thản trong tâm hồn, theo giáo lý nhà Phật, việc này cũng là một cách tích cóp công đức cho bản thân và gia đình.

-dac-biet-luu-y-khi-cung-le-vu-lan-1

Việc cầu siêu và phóng sinh sẽ giúp bạn cảm thấy thanh thản trong tâm hồn, theo giáo lý nhà Phật, việc này cũng là một cách tích cóp công đức cho bản thân và gia đình.
Sư thầy Thích Đàm Trung, chùa Phổ Linh (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, việc phóng sinh phải do thành tâm làm phúc, cứu khổ, cứu nạn và được làm trong hoàn cảnh ngẫu nhiên, không phải là dịp định sẵn. Việc phóng sinh cũng cần vô tư trong sáng và được thực hiện quanh năm chứ không chỉ vào Rằm tháng Bảy.

3. Ăn chay báo hiếu ngày lễ vu lan

Theo Đại đức Thích Như Hải Hòa (chùa Phúc Khánh, Hà Nội), mùa Vu Lan ăn chay cũng là một hành động báo hiếu, báo ân. Ăn chay là không ăn thịt cá, không giết hại động vật, chúng sinh là một hình thức từ bi, đem tâm đức đó báo hiếu cho cha mẹ. Ăn chay trong chùa, ngoài đời như nhau, cũng đều là làm việc thiện. Bạn có thể lựa chọn ăn chay trong ngày cúng lễ Vu Lan, ăn chay trong ngày làm lễ cúng Vu Lan, ăn chay mỗi tuần 1 ngày hoặc ăn chay mỗi tuần vài ngày… Theo giáo lý đạo Phật, ăn chay càng thường xuyên thì công đức càng tích được nhiều.

4. Dâng gia tiên

Theo các sư thầy, cúng lễ Vu Lan không hạn chế trong ngày Rằm tháng 7, mà có thể kéo dài từ ngày 1/7 đến hết tháng 7 âm lịch, miễn là chọn vào ngày phù hợp và thuận tiện cho cả gia đình sum họp.

Khi cúng lễ Vu Lan tại nhà, đầu tiên cần cúng gia tiên vào ban ngày, rồi làm lễ phóng sinh, sau đó thì cúng chúng sinh cho các vong linh không nơi nương tựa, không nhất thiết phải vào buổi tối, có thể cúng ngay sau khi phóng sinh.

Mâm cỗ cúng chúng sinh nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa, không quy định hướng lễ bởi theo giáo lý nhà Phật, cúng chúng sinh là hành động bố thí, chia sẻ sự đau khổ cho các chúng sinh bị đói khát, bơ vơ lâu không siêu thoát nên nếu đặt lễ cúng trong nhà thì quan thần linh và tổ tiên các nhà sẽ không cho phép.

5. Những lưu ý khi cúng lễ Vu Lan

Nhiều gia đình có quan niệm, khi cúng lễ Vu Lan, mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh nhưng khi xong không biết cách mời đi, nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ. Nếu không muốn cúng chúng sinh tại nhà thì có thể cúng tại chùa, tất cả các chùa dịp Vu Lan đều làm lễ cúng cô hồn. Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn nên làm lễ Vu Lan ở các chùa trước, bởi ở đó nhờ công đức, thần lực của chư tăng nên hương linh gia tiên được siêu sinh rất tốt. Sau đó mới làm lễ Vu Lan tại nhà.

-dac-biet-luu-y-khi-cung-le-vu-lan-3

Sư thầy Thích Đàm Trung (chùa Phổ Linh, Tây Hồ, Hà Nội) cho rằng đạo Phật thường giữ giới, không sát sinh nên thường cúng lễ chay.

Nhưng người thường thì cúng chay hay mặn đều được. Vu Lan là lễ cầu siêu báo hiếu cha mẹ, tất cả hài hòa không bắt buộc phải thế này thế kia. Nhưng tốt hơn cả, khi cha mẹ, ông bà còn sống thì con cái chăm sóc sức khỏe, lo miếng ăn, giấc ngủ… đôi khi là cái nắm tay, lời nói trìu mền, lời xin lỗi… thể hiện hiếu đễ của người con với cha mẹ sẽ có ý nghĩa gấp trăm ngàn lần việc dâng mâm cao cỗ đầy cho người đã khuất.

5 điều Phật dạy về báo hiếu cha mẹ

Ca dao có câu:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Câu ca dao trên đủ nói lên công ơn cha mẹ to lớn biết nhường nào.

Cũng nhân mùa Vu lan, những người con hãy làm tròn bổn phận của mình đối với cha mẹ còn sống cũng như đã qua đời. Đối với mỗi hoàn cảnh, đức Phật có những bài dạy khác nhau, mà ai cũng có thể thực hiện được!

Cũng nhân mùa Vu lan, những người con hãy làm tròn bổn phận của mình đối với cha mẹ còn sống cũng như đã qua đời.

Dưới đây là 5 điều đức Phật dạy những ai còn cha mẹ:

1. Hết lòng hiếu kính, chăm lo việc ngủ nghỉ của cha mẹ tùy theo thời tiết.

2. Chăm lo miếng cơm thức uống cho cha mẹ vừa lòng.

3. Gánh vác công việc nặng nhọc để cha mẹ được thư thái, vui vẻ tuổi già.

4. Luôn luôn nhớ nghĩ đến công ơn sinh thành dưỡng dục để lo báo đáp kịp thời lúc cha mẹ còn sinh tiền.

5. Hết lòng thuốc thang chăm sóc khi cha mẹ đau ốm không nề khó nhọc, không sợ hao tốn.